08/08/2017 - 10:58

Phó Chủ tịch Samsung bị đề nghị mức án 12 năm tù giam

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các công tố viên Hàn Quốc ngày 7-8 đề nghị mức án 12 năm tù giam đối với ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch, đồng thời là người kế thừa chức Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung, đang bị xét xử vì tội hối lộ có liên quan vụ bê bối tham nhũng làm chấn động Hàn Quốc khiến Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Lee Jae-yong bị dẫn giải tới tòa hôm 7-8. Ảnh: hani.co.kr

Tại phiên cuối cùng trong phiên tòa xét xử ông Lee, các công tố viên cáo buộc ông  này là “người hưởng lợi cuối cùng” trong vụ bê bối tham nhũng trên và yêu cầu tòa kết án 12 năm tù.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Lee bị truy tố cùng với 4 bị cáo khác về tội đưa hối lộ 43,3 tỉ won (38 triệu USD) để đổi lấy việc Chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung năm 2015, tham nhũng, khai man và một số vi phạm khác có liên quan tới vụ bê bối chính trị làm rúng động Hàn Quốc hồi năm 2016.

Vụ việc xoay quanh bà Choi Soon-sil, một người bạn thân cận của bà Park Geun- hye. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park khi đó để ép các công ty trong nước “quyên góp” gần 70 triệu USD vào 2 quỹ mờ ám do bà này thành lập, sử dụng một phần quỹ vào mục đích cá nhân.

Samsung, hãng điện tử lớn nhất Hàn Quốc với doanh thu tương đương 1/5 GDP của nước này, là “mạnh thường quân” chính của các quỹ mờ ám kể trên.

TTXVN

Chia sẻ bài viết