02/06/2012 - 09:23

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 22

Theo đặc phái viên TTXVN, Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 22 với chủ đề chính “Phụ nữ - Động lực của tăng trưởng kinh tế” đã chính thức khai mạc tối 31-5 tại Thủ đô Athens của Hy Lạp.

Gần 800 nữ lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và doanh nghiệp đến từ 70 quốc gia trên thế giới tham dự hội nghị. Phó Chủ tịch nước ta Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đoàn Việt Nam gồm gần 50 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, địa phương và các nữ doanh nhân tiêu biểu tham dự các hoạt động của Hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định phụ nữ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội và gia đình, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế thế giới và trong việc giải quyết những vấn đề lớn của quốc gia và quốc tế.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu tác động nhiều mặt đến các quốc gia, thời điểm khó khăn này cũng là cơ hội để phụ nữ bứt phá vươn lên tự khẳng định mình, chọn hướng đi mới phù hợp với những diễn biến mới trên thế giới và những yêu cầu phát triển của từng quốc gia, theo hướng phát triển bền vững, chú trọng yếu tố khoa học công nghệ, dựa trên tiềm năng con người, phát triển kinh tế xanh và mô hình tăng trưởng theo chiều sâu.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ ngoài việc Nhà nước cần có các chính sách khuyến khích vai trò của phụ nữ, phụ nữ cần tự nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, trình độ chuyên môn để thực hiện quản trị, điều hành tổ chức doanh nghiệp có hiệu lực, hiệu quả; chủ động, tích cực tham gia các chương trình quốc gia, đặc biệt các chương trình dành cho phụ nữ, trẻ em gái, nhằm góp phần thiết thực vào việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Đến với Hội nghị lần này, đoàn Việt Nam mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường kết nối và hợp tác với phụ nữ các nước trên thế giới nhằm tăng cường vai trò và sự tiến bộ của phụ nữ, đồng thời thể hiện tình đoàn kết, sự ủng hộ với nhân dân và phụ nữ Hy Lạp trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra cuộc họp cấp Bộ trưởng về chủ đề “Đối tác công-tư thúc đẩy cơ hội kinh tế cho phụ nữ”. Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm riêng của mỗi nước về những dự án hợp tác công-tư cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh từng nước và nhất trí cho rằng cần tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào những vị trí ra quyết định trong khu vực nhà nước và tư nhân.

Hội nghị sẽ tiếp tục làm việc đến hết ngày 2-6 tới.

Chia sẻ bài viết