05/04/2018 - 12:01

"Phát tán thông tin sai lệch mang màu sắc chính trị diễn ra liên tục" 

Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho rằng, không gian mạng đang trở thành môi trường thuận lợi để kẻ xấu lợi dụng. (Ảnh: H.G/Vietnam+)

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho hay, các cuộc tấn công mạng, phát tán thông tin sai lệch mang màu sắc chính trị liên tục diễn ra tác động không nhỏ đến an ninh và chính trường của nhiều quốc gia. 

Thông tin trên được ông Thuận đưa ra tại Hội thảo – Triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2018) được tổ chức tại Hà Nội ngày 5/4.

Vẫn theo ông Thuận, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã làm xuất hiện nhiều nguy cơ mới đe dọa an ninh các quốc gia từ không gian mạng. Hoạt động tấn công, xâm nhập hệ thống mạng thông tin, đánh cắp, làm thay đổi hoặc phá hoại các thông tin, dữ liệu trong hầu hết các lĩnh vực là mối lo ngại thường trực đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân. "Không gian mạng đã và đang trở thành môi trường thuận lợi để các cá nhân, tổ chức khủng bố liên lạc, tuyển mộ lực lượng, gây quỹ, truyền bá tư tưởng chống đối cực đoan, kích động sự hận thù và bạo lực," ông Thuận nói.

Hình chỉ mang tính minh họa. (Ảnh: dnaindia.com)

Thực tế cũng cho thấy, trong thời gian qua không gian mạng Việt Nam cũng chứng kiến nhiều thông tin xấu độc trên môi trường Internet. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính tới cuối năm 2017, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng gần 6.500 clip xấu độc trên trang YouTube trong tổng số khoảng 7.500 clip vi phạm pháp luật Việt Nam. Trong khi đó, Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 trong tổng số gần 5.000 tài khoản giả mạo, có hoạt động gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức, quảng bá hình ảnh dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực trên mạng xã hội này…

Ngoài ra, các cuộc tấn công mạng cũng đang diễn ra hết sức mạnh mẽ. Thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho thấy, trong hai tháng đầu năm 2018 đã có hơn 1.500 sự cố tấn công mạng nhắm vào Việt Nam. Lãnh đạo Cục An ninh mạng khẳng định, phòng chống tấn công mạng, tội phạm mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng và ứng phó với những nguy cơ mới đến từ không gian mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu, được nhiều quốc gia xác định là nội dung cốt lõi trong bảo vệ, phát triển đất nước.

Với chủ đề “Tăng cường bảo mật dữ liệu và an toàn, an ninh mạng trong thế giới kết nối,” ngoài phiên báo cáo chính, Security World 2018 sẽ có các chuyên đề như an toàn, an ninh mạng cho khối chính phủ; thông tin doanh nghiệp và bảo mật dữ liệu. Cùng lúc, Triển lãm công nghệ bảo mật 2018 sẽ giới thiệu những giải pháp, sản phẩm bảo mật tiên tiến, hiện đại như: Bảo mật mạng, Bảo mật điện toán đám mây, Mã hóa, Dữ liệu lớn, Ảo hóa, Quản lý nhận dạng và Kiểm soát truy cập…

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết