28/08/2010 - 08:16

Phát hiện hai hành tinh khổng lồ

(TTXVN) - Với kính viễn vọng không gian Kepler, các nhà vật lý học thiên thể Mỹ đã phát hiện hai hành tinh khổng lồ, lần lượt có kích thước tương đương với sao Thổ và 1/3 kích thước của Trái Đất, quay quanh quỹ đạo của một ngôi sao xa.

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tờ “Journal Science” điện tử ngày 26-8, các nhà nghiên cứu cho biết hai hành tinh khổng lồ này đã di chuyển quanh ngôi sao với tốc độ tương ứng 19,2 và 38,9 ngày. Nhưng tốc độ chuyển động của chúng tăng hoặc giảm lần lượt là 4 và 39 phút do chịu tác động của lực hấp dẫn tương tác giữa chúng.

Theo Matthew Holman, nhà vật lý học thiên thể thuộc Đại học Harvard, chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên, dựa trên phân tích lực hấp dẫn, các nhà nghiên cứu kết luận đây là hai thực thể lớn nhất quay quanh quỹ đạo của các ngôi sao. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng, giúp các nhà thiên văn học nghiên cứu sâu về trạng thái vật chất của các hành tinh này. Giới khoa học cũng đưa ra giả thuyết về sự tồn tại của một hành tinh thứ ba có kích cỡ tương đương với Trái Đất, nhưng trọng lượng nặng gấp ba lần, quay quanh ngôi sao trên tại một quỹ đạo gần.

Chia sẻ bài viết