03/10/2019 - 18:31

Pháp hối thúc Iran và Mỹ đối thoại

 Ngày 2-10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh Iran và Mỹ chỉ còn hơn một tháng để bắt đầu cuộc đối thoại về giảm căng thẳng ở Trung Đông, trước khi Tehran có thêm động thái tăng cường các hoạt động hạt nhân.  Bình luận này được đưa ra sau khi có tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani  từ chối nhận cuộc gọi điện thoại từ Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York cuối tháng 9 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ông Le Drian nhận định các sáng kiến nhằm làm giảm nguy cơ xung đột tại Trung Đông “hiện vẫn chưa thành công”. Ông kêu gọi cả hai bên Iran và Mỹ cần hành động trước ngày 6-11, thời hạn Chính phủ Iran có khả năng tiếp tục từ bỏ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc. Ngoại trưởng Le Drian nhấn mạnh Iran và Mỹ sẽ phải nắm bắt thời gian tương đối ngắn ngủi này, vì Tehan đã công bố các bước mới để giảm tuân thủ thỏa thuận và tình hình có nguy cơ dẫn đến căng thẳng mới. 

Trong khi đó, Tổng thống Iran Rouhani ngày 2-10 chỉ trích ông Trump đã làm thất bại những nỗ lực của Pháp nhằm khởi xướng cuộc điện đàm mang tính lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo này hồi tuần trước.

Theo hãng tin AFP,  phát biểu tại cuộc họp nội các Iran, đề cập các nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Rouhani khẳng định Iran sẵn sàng “tiến hành các cuộc đàm phán có kết quả” với Mỹ. Tuy nhiên, ông cho biết trong khi các nỗ lực ngoại giao đang được thúc đẩy bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ đã 2 lần trong vòng 24 giờ “tuyên bố rõ ràng việc gia tăng các lệnh trừng phạt  Iran”.

Tổng thống Iran nhấn mạnh “nếu có ai đó tìm cách ngăn cản tiếp xúc thì đó chính là Nhà Trắng”.

Nguyễn Hằng 

 

 

Chia sẻ bài viết