09/03/2018 - 07:52

Phản đối vì được… tăng lương! 

Thay vì mừng rỡ trước tin sắp được tăng lương, hơn 700 bác sĩ và sinh viên y khoa ở tỉnh Quebec (Canada) hôm 7-3 đã đồng loạt ký tên vào một đơn kiến nghị trực tuyến yêu cầu hủy bỏ quyết định tăng lương cho họ.

Ảnh: iStock
Ảnh: iStock

“Chúng tôi, những bác sĩ Quebec tin tưởng vào một hệ thống công mạnh mẽ, phản đối quyết định tăng lương gần đây do các liên đoàn y khoa của chúng tôi thương lượng” - trích nội dung đơn kiến nghị. Cuối đơn, nhóm này còn yêu cầu chuyển số tiền dự định tăng lương cho họ vào hệ thống chăm sóc y tế của tỉnh nhà. Họ giải thích rằng không thấy lương tâm thanh thản khi được tăng lương trong lúc điều kiện làm việc của những đồng nghiệp khác (bao gồm các y tá và điều dưỡng) vẫn còn khó khăn, cũng như việc bệnh nhân không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế cần thiết vì những khoản cắt giảm mạnh trong những năm gần đây.

Theo hãng tin CBC, mức lương trung bình của một chuyên gia y tế ở Quebec khá cao - khoảng 403.537 USD/năm, trong khi thu nhập của đồng nghiệp họ ở bang láng giềng Ontario là 367.154 USD. Liên đoàn các chuyên gia y khoa Quebec hồi tháng 2 đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ về việc tăng thêm 1,4% trong thu nhập thường niên dành cho 10.000 chuyên gia y tế của tỉnh này – từ mức 4,7 tỉ USD hiện tại lên 5,4 tỉ USD vào năm 2023. 

NG. CÁT

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
QuebecCanada