07/07/2008 - 09:25

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân:

Phải xây dựng hoàn thành đồng bộ công trình cầu Cần Thơ

* Tháo gỡ việc chậm trễ giải ngân các dự án giao thông

(CT- TTXVN)– Hôm qua (6-7-2008), Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cùng đoàn và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn đã có buổi thăm và làm việc tại công trình cầu Cần Thơ.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng và UBND TP Cần Thơ khảo sát công trình cầu Cần Thơ. Ảnh: THIỆN KHIÊM. 

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập 2 nhịp cầu dẫn cầu Cần Thơ (kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã chính thức thông báo với ban quản lý dự án và nhà thầu thi công cầu Cần Thơ: Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho thi công trở lại (gói thầu số 2) cầu Cần Thơ. Đối với sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, đây là sự cố không thể lường trước (vừa có kết luận điều tra), nhưng qua sự cố này, các bên có liên quan phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, quá trình thi công còn lại phải đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho người lao động. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh: “Phải khẩn trương, tranh thủ tối đa thời gian để thi công trở lại, không chấp nhận lý do này khác để kéo dài thời gian thi công công trình này...”.

Tại buổi làm việc, phía nhà thầu thi công cũng đã trình bày báo cáo tóm tắt về các giải pháp khắc phục để tái khởi động thi công cầu chính (gói thầu số 2) như: tổ chức nhân sự; kế hoạch thi công; công tác bảo đảm an toàn; kết cấu tạm cho nhịp bên của cầu chính; đánh giá thiết kế chi tiết của cầu dây văng... Tuy nhiên, về gói thầu số 1 và 3, theo báo cáo của chủ đầu tư (Ban quản lý dự án Mỹ Thuận), dù không bị sự cố nào nhưng việc thi công chậm tiến độ tới 44,19% và 34,11% so với kế hoạch. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, chỉ đạo: Phải kiểm tra lại năng lực nhà thầu thi công, nếu xét thấy không thể hoàn thành đúng kế hoạch phải tiến hành cắt hợp đồng, giao cho nhà thầu khác thực hiện. Phải xây dựng hoàn thành đồng bộ công trình cầu Cần Thơ, không thể chấp nhận cầu thi công xong mà không có đường dẫn và ngược lại. Bởi đây là công trình được Chính phủ đặc biệt quan tâm, nhân dân cả vùng ĐBSCL đang mong đợi ngày hoàn thành.

* “Bộ Giao thông Vận tải cần phải lập ngay các đoàn công tác liên ngành kiểm tra, đánh giá kết quả giải ngân tại các dự án; từ đó tổng hợp và đề xuất những giải pháp cụ thể tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thi công, giải ngân các dự án giao thông sử dụng vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ’’ - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo như vậy khi chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông vận tải, sáng 5-7, tại Hà Nội. Đây là giải pháp nhằm xử lý tình hình chậm trễ triển khai kế hoạch và giải ngân ở nhiều dự án giao thông hiện nay.

Năm 2008, vốn ngân sách nhà nước (NSNN) và trái phiếu Chính phủ (TPCP) dành cho các dự án giao thông tổng cộng 16.372 tỉ đồng, nhưng qua 6 tháng đầu năm, về vốn NSNN, ngành GTVT mới thực hiện được 2.425,7 tỉ đồng (27,2% kế hoạch), giải ngân được 2.451 tỉ (27,5% KH) và vốn TPCP mới thực hiện được 2.417 tỉ (30,2% KH), giải ngân được 2.237 tỉ (28% KH). Hầu hết các dự án trọng điểm đều chậm tiến độ, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm. Các đoàn công tác sẽ tập trung kiểm tra các công trình có tiến độ giải ngân chậm, gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng, giá xây dựng, khan hiếm nguyên, nhiên vật liệu, thủ tục đấu thầu...

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã họp với một số Bộ liên quan về việc chuẩn bị thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải sẽ có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương có liên quan thực hiện các nhiệm vụ về đầu tư xây dựng các dự án giao thông quan trọng. Trong quá trình triển khai những công trình trọng điểm, Ban chỉ đạo có thể thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định những cơ chế, chính sách và giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc thẩm quyền Thủ tướng, thường xuyên nghe báo cáo về tiến độ xây dựng, chất lượng để kịp thời xử lý, giải quyết những vướng mắc, bảo đảm tiến độ, quy hoạch và hiệu quả của các công trình.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải sớm tập hợp ý kiến thẩm định từ các Bộ liên quan, hoàn thành dự thảo Quyết định thành lập Ban chỉ đạo.

THIỆN KHIÊM - TTXVN

Chia sẻ bài viết