14/11/2020 - 17:53

Ông Trump để ngỏ khả năng thất cử? 

Trong lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi đối thủ Joe Biden tuyên bố thắng cử hôm 7-11, Tổng thống Donald Trump nói đến khả năng nước Mỹ sẽ có chính quyền mới.

 Ông Trump chủ trì cuộc họp báo tại Vườn Hồng hôm 13-11. Ảnh: AOL

 Ông Trump chủ trì cuộc họp báo tại Vườn Hồng hôm 13-11. Ảnh: AOL

Chủ trì cuộc họp báo cung cấp thông tin cập nhật về tình hình chống dịch COVID-19 tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 13-11, Tổng thống Trump khẳng định chính quyền của ông sẽ không bao giờ phong tỏa nước Mỹ một lần nữa vì COVID-19, nhưng nhấn mạnh thời gian sẽ cho biết một chính quyền khác lên sẽ làm như vậy hay không. “Về quan điểm, tôi sẽ không và chính quyền này sẽ không áp lệnh phong tỏa. Hy vọng, bất kỳ điều gì xảy ra trong tương lai - ai biết chính quyền nào sẽ lên. Tôi đoán thời gian sẽ cho biết”, Tổng thống Trump

bày tỏ.

Ông Trump chủ trì cuộc họp báo trên trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 theo ngày ở Mỹ liên tục lập các kỷ lục đáng lo ngại những ngày qua. Trong ngày 13-11, Mỹ đã có thêm 180.955 ca nhiễm mới và 1.393 ca tử vong. Ðáng chú ý, báo Washington Post cho biết có hơn 130 nhân viên mật vụ Mỹ đang bị cách ly do bị lây nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc với những người đã xét nghiệm dương tính với chủng virus này. Ðể trấn an dư luận, ông chủ Nhà Trắng hy vọng một loại vaccine COVID-19 khả dụng sẽ được phân phối rộng rãi tới toàn bộ người dân sớm nhất vào tháng 4 năm sau. Trong đó, ông Trump nhấn mạnh vaccine ngừa COVID-19 do  hãng Pfizer và BioNTech phát triển và vừa công bố có hiệu quả hơn 90% sẽ sớm được cấp phép sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Theo Hãng tin AP, ông Trump đã không nhận được câu hỏi nào từ giới truyền thông trong cuộc họp báo trên, bởi ông cũng đã không trả lời các câu hỏi của báo chí kể từ ngày bầu cử 3-11. Dĩ nhiên, giới báo chí vào thời điểm này thường tập trung câu hỏi vào kết quả bầu cử, điều mà ông Trump không muốn trả lời. Dù sao thì phát biểu của Tổng thống Trump hôm 13-11 lại được Hãng tin Reuters đánh giá là dường như lần đầu tiên ông Trump thừa nhận đối thủ Biden có thể thắng cử.

Các phương tiện truyền thông hôm 13-11 dự báo ông Joe Biden của đảng Dân chủ giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, bằng với số phiếu mà ông Trump có được trong cuộc bầu cử năm 2016.  Hãng Bloomberg cho rằng hy vọng lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử năm nay của ông Trump gần như không còn, khi kết quả kiểm hơn 99% số phiếu tại bang dao động Georgia đã mang lại chiến thắng cho ông Biden. Ông Biden giành được 49,5% số phiếu bầu tại Georgia, trong khi Tổng thống Trump có 49,2% số phiếu. Ðây là một thất bại bất ngờ của ông Trump, vì từ sau năm 1992 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ để mất bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri.

Ông Biden trước đó cũng đã được cho giành chiến thắng sít sao trước Tổng thống Trump tại bang Arizona với 11 phiếu đại cử tri. Ðây chỉ là lần thứ 2 trong suốt 7 thập kỷ qua (sau cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 1996) có một ứng cử viên đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Arizona trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong khi đó, một tòa án tại thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania hôm 13-11 đã bác 5 đơn kiện của đội ngũ tranh cử của ông Trump và đảng Cộng hòa, trong đó cáo buộc những lá phiếu gửi qua bưu điện tại bang này là không hợp lệ. Các vụ kiện do nhóm vận động tranh cử của ông Trump tiến hành tại các bang Arizona, Georgia, Michigan và Nevada cũng đều thất bại.

 Tổng thống Trump ngày 13-11 được giới truyền thông cho biết đã giành chiến thắng tại bang chiến trường North Carolina, qua đó có thêm được 15 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri mà ông có được cho đến nay là 232.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ bài viết