10/05/2010 - 08:42

Noynoy Aquino tiếp nối con đường của mẹ ?

Ông Noynoy Aquino tự tin sẽ chiến thắng. Ảnh: Reuters 

Hôm nay 10-5, hơn 50 triệu cử tri Philippines đi bầu tổng thống, ½ thượng viện, toàn bộ hạ viện và hội đồng địa phương các cấp. Tổng cộng có khoảng 50.000 ứng viên tranh cử vào gần 18.000 vị trí. Riêng cuộc đua vào dinh Malacanang có 9 ứng viên.

Các cuộc thăm dò dư luận trước khi bỏ phiếu cho thấy Noynoy Aquino, con trai cố Tổng thống Corazon Aquino sẽ dễ dàng giành chiến thắng. Tỷ lệ ủng hộ ông là 42%, bỏ xa cựu Tổng thống Joseph Estrada với 20% và Thượng nghị sĩ Manuel Villar với 19% (Villar là trùm bất động sản xuất thân từ tầng lớp nghèo khó. Năm 2009, ông xếp thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất Philippines của tạp chí Forbes). Trong khi đó, ứng viên của liên minh cầm quyền Lakas-Kampi-CMD, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gilbert Teodoro, đứng ở vị trí thứ tư với tỷ lệ ủng hộ thấp hơn nhiều.

Noynoy Aquino được xem là chính trị gia con nhà nòi. Cha ông là cố Thượng nghị sĩ Benigno Aquino Jr., người bị thuộc hạ của nhà độc tài Ferninand Marcos sát hại năm 1983 khi chuẩn bị ra tranh cử tổng thống. Sau cái chết của chồng, bà Corazon Aquino từ một người nội trợ đã trở thành nhân vật đối lập hàng đầu, lãnh đạo cuộc nổi dậy mang tên “Sức mạnh nhân dân” lật đổ ông Marcos 3 năm sau đó, rồi trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Philippines cho tới năm 1992. Bà mất hồi tháng 8 năm ngoái vì bệnh ung thư. Hai ông bà đều được xem là những biểu tượng dân chủ của Philippines. Chính vì vậy, cựu Tổng thống Nam phi Nelson Mandela, người suốt đời đấu tranh cho tự do và bình đẳng của nhân loại, trong một lần gặp Noynoy Aquino đã nói vui rằng “Cậu thật khéo chọn cha mẹ”.

Năm nay 50 tuổi, Noynoy Aquino từng suýt chết trong cuộc binh biến năm 1987 nhằm lật đổ Tổng thống Corazon Aquino. Năm 1998 ông được bầu vào hạ viện và trở thành thượng nghị sĩ từ năm 2007. Ý định ra tranh cử tổng thống chỉ xuất hiện sau khi mẹ ông qua đời. Lúc đó, dân chúng vô cùng tiếc thương bà và đề nghị ông tiếp tục sự nghiệp của mẹ. Việc Noynoy Aquino khởi động chiến dịch tranh cử muộn màng nhưng lại nhận được sự ủng hộ lớn như vậy được báo giới Philippines gọi là “Hiện tượng Noynoy”. Trong cuộc bầu cử lần này, ông ra tranh cử trong màu áo đảng Tự do với cam kết chống tham nhũng, đói nghèo và mạnh tay đầu tư cho y tế, giáo dục. Noynoy Aquino tự tin nói rằng chỉ có gian lận trong bầu cử mới ngăn ông trở thành tổng thống. Và nếu điều đó xảy ra, những người ủng hộ ông sẽ xuống đường tiến hành cuộc nổi dậy “Sức mạnh nhân dân” lần nữa.

Noynoy Aquino hiện vẫn còn độc thân và cho biết nếu đắc cử tổng thống, ông vẫn thích sống tại ngôi nhà đơn sơ của tổ tiên hơn là dinh Malacanang.

LÊ DÂN (Theo AFP, Reuters)

An ninh được thắt chặt trong ngày bầu cử ở Philippines với 120.000 binh sĩ và cảnh sát được triển khai. Trong chiến dịch tranh cử kéo dài 3 tháng qua đã có gần 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vì các vụ bạo lực chính trị. Trước đó, một vụ thảm sát kinh hoàng liên quan đến bầu cử đã xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái làm 57 người chết mà thủ phạm là gia tộc Ampatuan thống trị tỉnh Maguindanao.

Để tránh tình trạng gian lận thường xảy ra trong các cuộc bầu cử trước đây cũng như đẩy nhanh quá trình kiểm phiếu, lần đầu tiên Philippines sử dụng hệ thống tự động hóa trong bầu cử bằng việc lắp đặt hơn 80.000 máy kiểm phiếu.

Trong cuộc bầu cử quốc hội có một số ứng viên đáng chú ý, đó là cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos, 80 tuổi, vợ của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, chạy đua vào hạ viện. Một thành viên khác của gia đình Marcos là Ferdinand Marcos Jr. chạy đua vào thượng viện và tuyên bố đây chỉ là bước đệm để sau này ra tranh cử tổng thống nối nghiệp cha. Tổng thống Gloria Arroyo, đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ nên không được tranh cử tổng thống lần này, cũng tranh cử vào hạ viện. Giới quan sát cho rằng bà muốn làm chủ tịch hạ viện để ngăn cản các cuộc điều tra nhắm vào chính phủ của bà. Thậm chí, người ta cho rằng bà Arroyo còn có tham vọng thay đổi hệ thống chính trị Philippines, lập ra chức thủ tướng do bà nắm giữ.


Ông Noynoy Aquino tự tin sẽ chiến thắng. Ảnh: Reuters 

Chia sẻ bài viết