10/01/2008 - 22:31

Nông dân "neo hàng" chờ giá Tết

Nhiều nguồn tin từ các doanh nghiệp và các cơ quan chuyên môn dự báo giá cả hàng hóa, nhất là hàng tiêu dùng sẽ tăng cao trong dịp Tết năm nay. Có lẽ vì thế mà nhiều đàn heo, đàn gia cầm, vườn trái cây đang được nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long “neo” lại chờ giá...

HEO, GIA CẦM CHỜ TẾT

Giá thức ăn gia súc tăng liên tục trong năm, hiện đứng ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua; dịch bệnh heo tai xanh hoành hành ở một số tỉnh khu vực ĐBSCL trong thời gian qua... là những nguyên nhân làm nhiều người hạn chế nuôi heo. Những năm trước, thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhiều hộ nông dân nuôi heo thịt đầy chuồng, chuẩn bị xuất bán. Nhưng năm nay, ở nhiều tỉnh vùng ĐBSCL và nhất là ở TP Cần Thơ, lượng heo thịt nuôi trong dân không còn nhiều như các năm trước. Hiện tại, rất nhiều chuồng chăn nuôi heo đang bị bỏ trống. Những hộ còn nuôi heo thịt thì phần lớn đã tranh thủ bán hết khi giá heo hơi tăng lên ở mức cao trong khoảng 2 tháng qua. Hiện những hộ còn heo thịt trong chuồng đang giữ lại để chờ bán giá cao trong dịp Tết.

Theo các tiểu thương, nhiều loại trái cây sẽ còn nhích giá lên trong thời gian tới. Trong ảnh: Mua, bán trái cây tại chợ Xuân Khánh, TP Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH TRUNG 

Anh Võ Văn Nhanh, ở trại chăn nuôi heo Dũng (phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), cho biết: “Từ nay đến Tết Nguyên đán, giá heo hơi chỉ có thể tăng chứ khó giảm, vì năm nay có ít người chăn nuôi. Trại tôi vừa bán đi 48 con heo thịt với giá 31.500 đồng/kg, do số heo thịt này đã quá lứa, không thể chờ thêm. Hiện nay, trại còn gần 20 con heo thịt cũng gần đến lứa xuất bán, nhưng tôi sẽ cho ăn cầm chừng để có thể bán đúng vào dịp gần Tết”. Tình trạng “neo hàng” chờ Tết đã làm cho nguồn cung heo hơi càng thêm khan hiếm. Nhiều tiểu thương tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ cho biết, khoảng nửa tháng qua rất khó tìm mua heo hơi. Tuy nhiên, giá heo hơi vẫn đang bình ổn. Đến gần Tết nhu cầu sử dụng thịt heo sẽ tăng mạnh, giá thịt heo và heo hơi mới có thể tăng thêm.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng, ở ấp Tân Hưng, xã Hưng Khánh Trung, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, lại lo ngại giá heo hơi tăng cao vào dịp Tết không đủ bù đắp chi phí do thức ăn gia súc tăng giá. Vì vậy, ông vừa mới bán 2 con heo nặng tổng cộng 2,2 tạ. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Tôi dự đoán giá heo hơi thời điểm cận kề Tết Nguyên đán có thể tăng lên ở mức trên 3,3 triệu đồng/tạ. Hiện tại, giá thức ăn gia súc đã tăng quá cao, thức ăn loại thường dành cho heo lớn đã ở mức 138.000 đồng/bao 25kg, tôi nghe nói giá sắp tăng thêm 5.000-8.000 đồng/bao. Nếu tôi giữ 2 con heo lại, từ nay đến Tết phải mua thêm 8 bao thức ăn, giá tổng cộng hơn 1,1 triệu đồng. Song, trong thời gian này khó mà vỗ béo 2 con heo tăng trọng thêm 30 kg. Nhưng nếu heo tăng trọng thêm được 30 kg và giá heo hơi lúc đó là 33.000 đồng/kg, tính ra tôi cũng bị lỗ tiền thức ăn trên 100.000 đồng. Vì vậy, tôi quyết định bán heo vào lúc này dù giá heo hơi đang chỉ còn ở mức 32.000 đồng/kg”.

Hiện nay nguồn cung gia cầm trên thị trường cũng không được dồi dào. Dịch cúm gia cầm tái đi tái lại nên nhiều người dân ở nông thôn không còn mặn mà với việc nuôi gia cầm. Những năm trước, chưa có chủ trương cấm bán gia cầm sống tại các chợ, dịp gần Tết, nhiều người dân nông thôn còn đem vài ba con gà, vịt ra chợ bán để mua bánh mứt về ăn Tết. Năm nay, nhiều người có nuôi gà, vịt cũng có ý định giữ lại chờ gần Tết bán giá cao hơn. Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, kinh doanh thịt gia cầm tại chợ Bang Tra, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, cho biết: “Năm nay, giá lúa gạo tăng cao, nguồn cung gia cầm ít nên tôi dự đoán giá gà, vịt sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán do hiện nay nhiều người chăn nuôi có xu hướng giữ gà, vịt lại để chờ bán Tết nên lượng gà, vịt về chợ đã giảm đáng kể so với trước. Mấy tuần trước, tôi thu mua bình quân khoảng 30 kg gà, vịt/ngày, nay giảm chỉ còn khoảng 20 kg/ngày”.

TRÁI CÂY CHƯA VỘI HÁI

Những tháng qua, giá nhiều loại trái cây có múi đã giảm xuống ở mức thấp. Nhưng hiện nay, nhiều loại trái cây có múi bắt đầu có xu hướng tăng. Giá cam sành mua sô tại vườn đang ở mức 7.000 đồng/kg; chanh 8.000 đồng/kg; bưởi Năm Roi 4.500-5.000 đồng/kg; bưởi da xanh 8.000-8.500 đồng/kg; quýt đường 10.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương thu mua trái cây ở ấp Tân Thuận, xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày, cho biết: “Hiện các mặt hàng khác đều tăng giá còn giá trái cây vẫn ở mức thấp. Dự đoán, giá trái cây trong dịp Tết năm nay sẽ tăng, nhưng khó tăng cao do nguồn cung nhiều, nhất là hàng về từ các tỉnh Miền Đông và trái cây nhập ngoại”.

Ông Võ Văn Nhi, ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang trồng 3 công bưởi da xanh, cho biết: “Hiện tôi đã bán bưởi được giá 8.500 đồng/kg (hàng loại 1). Dự đoán trong những ngày giáp Tết, giá bưởi có thể còn tăng cao do nhu cầu chưng Tết nhiều. Vì vậy, tôi chỉ hái tuyển bán những trái đã quá chín (vì sợ bị rụng, bị mất trộm). Những trái chưa chín nhiều tôi cố “neo” chờ đến cận Tết mới hái bán”. Tuy nhiên, cũng có nhiều nông dân không neo hàng lại. Ông Châu Văn Chim, nhà vườn trồng chôm chôm ở xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Hiện giá chôm chôm Java đang ở mức 10.000-11.000 đồng/kg; chôm chôm nhãn từ 19.000-20.000 đồng/kg. Trong dịp Tết, giá có thể còn nhích lên nhưng do trái cây đã chín tôi phải cắt bán, chứ không thể neo đến Tết được”.

Hơn một tuần qua, nhiều loại trái cây nội như: bưởi, xoài, mãng cầu... đổ về các chợ ở nội ô TP Cần Thơ với số lượng hạn chế hơn trước cũng do nông dân ở nhiều tỉnh ĐBSCL đang chủ động giữ trái cây lại chờ Tết. Do số lượng hạn chế, các loại trái cây này giá cũng đã tăng khoảng 2.000-4.000 đồng/kg so với tuần trước.

KHÁNH TRUNG - ANH KHOA

Chia sẻ bài viết