27/07/2016 - 22:05

ĐỒNG CHÍ HUỲNH NGỌC THẠCH, CHỦ TỊCH LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TP CẦN THƠ:

Nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động

 

Ba năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố và các cấp công đoàn thành phố đã nỗ lực tổ chức thực hiện, hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng mà Nghị quyết (NQ) Đại hội IX Công đoàn TP Cần Thơ đề ra. Trả lời phỏng vấn của Báo Cần Thơ về một số kết quả nổi bật qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố, đồng chí Huỳnh Ngọc Thạch, Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ, cho biết:

- Nửa nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn thành phố luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp ủy Đảng thành phố và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn thành phố đề ra. Nổi bật, các cấp công đoàn thành phố cơ bản thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh được quan tâm thường xuyên. Các cấp công đoàn đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hành động của Tổng Liên đoàn, Thành ủy Cần Thơ, LĐLĐ thành phố thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước" gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. LĐLĐ thành phố và công đoàn các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 7.117 cuộc tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước,… cho hơn 372.000 lượt CNVCLĐ. LĐLĐ thành phố cũng đã ký kết chương trình phối hợp công tác với UBMTTQ và các đoàn thể thành phố, Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ. Đến nay, có 95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng tủ sách, kệ sách pháp luật phục vụ tốt nhu cầu tìm hiểu pháp luật của CNVCLĐ.

Song song đó, các cấp công đoàn đẩy mạnh phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đạt nhiều kết quả thiết thực. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được quan tâm, nội dung, phương thức hoạt động của các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả; công tác chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện khá tốt, giúp nhiều CNVCLĐ vượt qua khó khăn, đời sống được cải thiện hơn…

 Thưa đồng chí, cụ thể các cấp công đoàn của thành phố đã có những nỗ lực gì để thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ ?

- Hằng năm, LĐLĐ thành phố đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức đạt 100%, Hội nghị người lao động đạt hơn 70% chỉ tiêu đề ra. Qua đó, các cơ quan, doanh nghiệp đã điều chỉnh bổ sung quy chế thực hiện dân chủ cơ sở; Thỏa ước lao động tập thể cho phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị. Đến nay, TP Cần Thơ có trên 80% công nhân lao động (CNLĐ) được tham gia ký kết hợp đồng lao động; trên 90% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế tham gia đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (trong đó, khu vực ngoài Nhà nước đạt 80%). Hằng năm, có 100% doanh nghiệp Nhà nước, 70,95% doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ký kết Thỏa ước lao động tập thể, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

 LĐLĐ thành phố tặng Cờ thi đua cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Công đoàn cơ sở đạt vững mạnh năm 2015. Ảnh: H.V

LĐLĐ thành phố cũng tích cực tham gia cùng với HĐND thành phố kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 345 lượt doanh nghiệp. Qua đó, đã kiến nghị nhiều ý kiến yêu cầu các chủ doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động. LĐLĐ thành phố cũng đã thành lập 21 Tổ Tư vấn pháp luật ở LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành và tương đương, CĐCS có đông CNVCLĐ; tổ chức nhiều cuộc tư vấn lưu động miễn phí. Trung tâm Tư vấn pháp luật và các Tổ tư vấn pháp luật đã tiếp, giải đáp và tư vấn cho 4.109 trường hợp về chế độ chính sách pháp luật lao động.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 14 vụ ngừng việc tập thể của CNLĐ ở 12 doanh nghiệp ngoài Nhà nước và 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân do các công ty đang gặp khó khăn nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, cho công nhân nghỉ việc chưa đúng quy định. LĐLĐ thành phố và Công đoàn các cấp phối hợp với các ngành chức năng giải quyết kịp thời, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn.

 Bên cạnh các hoạt động chăm lo thường xuyên, các cấp công đoàn đã có những hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực gì cho CNVCLĐ, thưa đồng chí?

- Công tác chăm lo đời sống cho CNVCLĐ được các cấp công đoàn quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực. Nửa nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn thành phố vận động CNVCLĐ đóng góp gần 7,2 tỉ đồng cho Quỹ Tấm lòng vàng Công đoàn Cần Thơ. Từ nguồn quỹ này, LĐLĐ thành phố đã xây dựng 167 "Mái ấm Công đoàn"; thành lập đoàn đến thăm và hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho CNLĐ nhà bị lốc xoáy, sạt lở, tặng quà động viên tân binh nhập ngũ, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo... Thực hiện "Tháng hành động vì trẻ em" hằng năm, LĐLĐ thành phố và Công đoàn các cấp đã vận động CNVCLĐ, các doanh nghiệp tặng 30.478 phần quà, trị giá hơn 7 tỉ đồng tặng học sinh nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới và Tết Trung thu; trao 1.911 suất học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi với số tiền gần 1 tỉ đồng;… Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ nghèo đã phát vay trên 19,6 tỉ đồng cho 1.858 lượt đoàn viên và CNVCLĐ nghèo. Công đoàn các cấp cũng đã tín chấp cho CNVCLĐ vay hàng trăm tỉ đồng từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Trợ vốn của LĐLĐ thành phố, Quỹ Tương trợ của các Công đoàn cơ sở, tín chấp vay vốn qua Ngân hàng… góp phần giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện sinh hoạt của CNVCLĐ.

 Riêng phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đạt những kết quả nổi bật gì, thưa đồng chí?

- Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch phát động thi đua, bám sát vào các sự kiện lịch sử để tổ chức phong trào thi đua ở các cấp công đoàn với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Công đoàn các cấp đã phối hợp với chính quyền cùng cấp phát động các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi ở từng địa phương, đơn vị. Nổi bật là các phong trào thi đua: "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", phong trào "Xanh - sạch - đẹp",… Ba năm qua, các cấp công đoàn đã đăng ký thực hiện 745 mô hình dân vận khéo; 12.446 công trình, sản phẩm, phần việc thi đua (trong đó có 23 công trình được gắn biển "Công trình thi đua" chào mừng Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và Đại hội Đảng các cấp); được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 19 Bằng và Huy hiệu "Lao động sáng tạo". Nhìn chung, qua các phong trào thi đua, tổ chức Công đoàn đã tạo động lực thúc đẩy cho sự phát triển của từng cơ quan, doanh nghiệp, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của thành phố.

 Từ nay đến hết nhiệm kỳ, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, LĐLĐ TP sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa đồng chí?

- Thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố sẽ tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tập trung công tác phát triển đoàn viên đạt các chỉ tiêu về số lượng và chất lượng đoàn viên theo Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn thành phố; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tài chính và hoạt động kinh tế Công đoàn; tăng cường thực hiện thu, chi kinh phí công đoàn; công tác quản lý, kiểm tra tài chính, tài sản công đoàn, thực hiện công khai tài chính theo quy định. Phấn đấu thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thu theo quy định của Luật Công đoàn và Nghị định số 191/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố sẽ chủ động tham gia với cơ quan chức năng kiến nghị bổ sung, sửa đổi, xây dựng các chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn cho phù hợp với thời kỳ hội nhập quốc tế; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, quy chế dân chủ cơ sở. Tham gia giải quyết kịp thời các tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công xảy ra. Tăng cường việc tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó chú trọng thực hiện bữa ăn giữa ca cho người lao động.

Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố cũng tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh thực hiện tốt các chương trình hành động của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy Cần Thơ và Ban Chấp hành LĐLĐ TP Cần Thơ về thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa X). Trong đó, tập trung đẩy mạnh sự đóng góp của toàn xã hội để chăm lo đời sống cho CNLĐ nghèo; xây dựng nhà ở cho CNLĐ có thu nhập thấp, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cho người lao động tại các Khu chế xuất và công nghiệp của thành phố.

 Xin cảm ơn đồng chí!

H. VÂN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết