02/02/2021 - 09:03

Nguyễn Minh Thuận

Niềm tự hào của Cử tạ Kiên Giang  

Trong gần 10 năm gắn bó với Cử tạ, đô cử Nguyễn Minh Thuận trở thành VĐV giàu thành tích nhất của thể thao Kiên Giang hiện nay, với hơn 20 HCV ở các giải đấu khu vực ĐBSCL và quốc gia. Thành tích nổi bật gần đây nhất của Nguyễn Minh Thuận là 3 HCV tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020. Kết quả này một lần nữa giúp anh ghi tên vào bảng vàng thành tích của thể thao Kiên Giang, là VĐV đầu tiên và duy nhất đoạt cả 3 HCV (cử đẩy, cử giật, tổng cử) trong 3 kỳ đại hội thể thao ĐBSCL liên tiếp.

Đô cử Nguyễn Minh Thuận (trên bục số 1) mang về cho Cử tạ Kiên Giang 3 HCV ở Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020.

Đô cử Nguyễn Minh Thuận (trên bục số 1) mang về cho Cử tạ Kiên Giang 3 HCV ở Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020.

Khi 15 tuổi, Nguyễn Minh Thuận đến với môn Cử tạ lúc được tập trung vào đội năng khiếu của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể thao tỉnh Kiên Giang vào năm 2012. Với hình thể và thể lực tốt, cùng những tố chất thích hợp với Cử tạ, Minh Thuận phát triển đúng kỳ vọng. Sau 3 năm tập luyện, năm 2015 Minh Thuận bắt đầu đoạt những tấm HCV đầu tiên. Ðó là tại Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần thứ VI năm 2015, Minh Thuận gây ấn tượng khi giành được 3 HCV ở hạng cân 77kg; tại Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2015, anh lại đoạt tiếp 3 HCV; rồi sau đó thử sức ở giải vô địch quốc gia, đoạt được 3 HCÐ.

Với kết quả thi đấu ấn tượng trên, Minh Thuận được triệu tập lên đội tuyển trẻ quốc gia, một bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp của đô cử. Kể từ đó Minh Thuận liên tục đoạt HCV, HCB, phá kỷ lục ở các giải trẻ và vô địch quốc gia. Thành tích đáng nhớ nhất đối với Minh Thuận là tại Ðại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, Thuận là đại diện duy nhất của Cử tạ Kiên Giang dự tranh và đoạt được 3 HCÐ ở hạng cân 85kg. Tính đến thời điểm hiện tại, Minh Thuận đã có bộ sưu tập hơn 20 HCV, là VÐV duy nhất của thể thao Kiên Giang 5 lần nhận bằng khen của UBND tỉnh và là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được Tỉnh đoàn tuyên dương.

HLV môn Cử tạ của Kiên Giang Trần Công Ðoàn cho biết, Minh Thuận là lứa VÐV năng khiếu đầu tiên của bộ môn Cử tạ Kiên Giang. Những năm qua, trong khi các VÐV cùng thời lần lượt nghỉ thi đấu thì Minh Thuận vẫn gắn bó với đội và từng bước trưởng thành, trở thành “cánh chim đầu đàn”, khơi nguồn năng lượng tích cực cho các lứa VÐV đàn em. “Minh Thuận là điển hình của tinh thần nỗ lực, không bỏ cuộc. Có những giai đoạn Minh Thuận bị chấn thương, rồi phẫu thuật, không thể thi đấu suốt nhiều tháng, vậy mà vẫn tự tin, lạc quan. Mỗi lần Minh Thuận trở lại thì càng mạnh mẽ hơn, luôn giành được chiến thắng. Ðiểm cộng nữa là em rất nghiêm túc trong tập luyện, thi đấu, là một VÐV có kỷ luật, chịu khó trui rèn. Ðội Cử tạ rất tự hào khi nói về Minh Thuận”, HLV Trần Công Ðoàn chia sẻ.

Cử tạ hiện là một trong những môn thể thao thành tích cao được tỉnh Kiên Giang đầu tư tuyển chọn và phát triển. Sau nhiều biến động về lực lượng, hiện đội năng khiếu có 1 VÐV, 2 VÐV trẻ  và 3 VÐV đội tuyển. Hiện nay ở các giải đấu lớn, thành tích của Cử tạ Kiên Giang chủ yếu dựa vào phong độ của đô cử Nguyễn Minh Thuận. Các VÐV trẻ có triển vọng, nhưng cần thời gian để tiến bộ hơn. Kỳ vọng của bộ môn Cử tạ Kiên Giang trong thời gian tới là Minh Thuận sẽ giành huy chương ở các giải quốc tế.

Bài, ảnh: XUÂN THANH    

Chia sẻ bài viết