31/01/2010 - 09:39

Những tập thể phụ nữ làm theo lời Bác

Hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động, 3 năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cần Thơ đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc... Trong phong trào thi đua ở cơ sở, tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, các cấp Hội LHPN đã linh hoạt vận động, triển khai các mô hình mang lại hiệu quả cao, trong đó, có những mô hình thiết thực như “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương” hay vận động gây “Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định”... ngày càng được nhân rộng.

Trở lại xã Trường Long (huyện Phong Điền) vào những ngày cuối năm, chúng tôi vui lây với không khí bà con đang tất bật sửa sang, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón Tết. Ghé thăm gia đình chị Nguyễn Thị Kim Thanh, Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Trường Thuận A, xã Trường Long, đúng lúc các hội viên đang họp nhóm. Chị Kim Thanh cho biết: “Chi hội gom góp được một số tiền, đang tính mua quà Tết tặng cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhất. Chi hội cũng vận động hội viên ủng hộ thêm gạo, bánh, trái cây trong vườn nhà để giúp các gia đình nghèo ăn Tết đầy đủ hơn”. Tuy số tiền các chị dành dụm từ việc bỏ ống heo hàng tháng không nhiều, nhưng có thể thấy tinh thần đoàn kết, tương trợ của chị em trong chi hội rất cao. Theo chị Kim Thanh, đa số chị em trong nhóm có hoàn cảnh khó khăn, phải lao động vất vả để kiếm sống nên trước đây khi vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, nhiều chị không mặn mà. Để nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chị em, chị Thanh kiên trì vận động, đến nhà nhỏ to với từng người để các chị thấy được những lợi ích thiết thực khi tham gia nhóm. Từ khi chi hội triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đa số hội viên đều tích cực hưởng ứng. Noi gương Bác, nhiều chị không chỉ tích cực học tập, sinh hoạt, tương trợ nhau phát triển kinh tế gia đình mà còn lập kế hoạch tiết kiệm chi tiêu, để có một khoản tiền dành dụm phòng khi thiếu hụt. Ngoài các hoạt động góp vốn tương trợ, nuôi heo đất, giúp nhau kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, các chị còn hưởng ứng phong trào “hũ gạo tình thương” để giúp các hội viên nghèo. Cô Trần Thị Vui, một hội viên cao tuổi nhưng rất nhiệt tình tham gia phong trào, bộc bạch: “Hồi chiến tranh, chúng tôi tham gia phong trào “Hũ gạo nuôi quân” , nay mình tiếp tục làm để giúp cho chị em nghèo có cuộc sống ổn định hơn thì còn gì bằng”.

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Trung An (trái)  thăm hỏi gia đình hội viên nghèo tại ấp Thạnh Lợi 1, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ. Ảnh: P. LAM 

Theo chị Nguyễn Thị Chí, Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Long, không riêng Chi hội Phụ nữ ấp Trường Thuận A, mà phong trào “nuôi heo đất” đã được 18/20 chi hội trong xã thực hiện. Với mong muốn chia sẻ những khó khăn, đồng hành cùng phụ nữ thoát nghèo, Hội Phụ nữ xã Trường Long còn phát động nhiều mô hình, như “trồng cây chuối”, “hũ gạo tình thương” hay vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tặng tập sách, quần áo cho em hội viên nghèo, nhằm giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ nghèo. Cùng với tập trung củng cố, phát triển các tổ hùn vốn tiết kiệm, tổ hùn vốn xoay vòng, Hội cũng đã tích cực tranh thủ các nguồn vốn, bảo lãnh, tạo điều kiện để hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, toàn xã có 540 hội viên được vay vốn chăn nuôi, trồng trọt, mua bán với tổng số tiền hơn 3,4 tỉ đồng. Riêng trong năm 2009, Hội LHPN xã bảo lãnh, hướng dẫn 163 chị vay vốn Ngân hàng. Những nỗ lực của các cấp Hội đã giúp nhiều phụ nữ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, riêng trong năm qua đã có thêm 11 chị vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, Hội LHPN xã đang tập trung nhân rộng mô hình câu lạc bộ “sáu không”: không tội phạm, không ma túy, không mại dâm, không sinh con thứ ba, không vi phạm luật giao thông, không để trẻ em bỏ học giữa chừng. Qua các phong trào, đội ngũ cán bộ Hội ngày càng trưởng thành hơn, nhiều chị được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Điển hình như chị Kim Thanh, phát huy truyền thống của gia đình, chị tích cực tham gia công tác, tận tình giúp đỡ hội viên nghèo và được kết nạp vào Đảng năm 2008. Hiện nay, còn 2 cán bộ Hội khác đang được đề nghị đảng ủy cấp trên chuẩn y kết nạp. Nói về sự trưởng thành của mình, chị Thanh nói: “Từ nhỏ tôi đã nghe ba tôi (ông Nguyễn Văn Lắm, hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã - PV) kể nhiều câu chuyện cảm động về Bác Hồ, về truyền thống cách mạng trên quê hương mình. Lớn lên, tôi càng thấm thía nhờ có Đảng, có Bác soi đường dẫn lối mà phụ nữ Việt Nam mới được giải phóng, được bình đẳng, tiến bộ. Tôi mong muốn thông qua các phong trào, giúp chị em nâng cao nhận thức, vươn lên khẳng định vai trò, vị trí của mình và ngày càng tiến bộ hơn”.

* * *

Mô hình “xây dựng Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định” của Hội LHPN xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ được hình thành từ năm 2000 và duy trì đến nay, ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia. Trong sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mô hình này được Hội LHPN thành phố biểu dương.

Hội viên phụ nữ Chi hội 2 sắp xếp, kiểm tra sách giáo khoa cũ gây “Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định”.
 Ảnh: P. LAM 

Theo chị Nguyễn Thị Thúy, Chủ tịch Hội LHPN xã Thới Hưng, BCH Hội Phụ nữ xã đề ra chỉ tiêu mỗi năm trao khoảng 15 suất học bổng (trị giá khoảng 50 ngàn đồng), nhưng đến nay năm nào vận động cũng vượt chỉ tiêu và còn được ủng hộ nhiều sách vở, đồ dùng học tập. Riêng năm 2009, Hội đã trao 34 suất học bổng, 200 quyển tập, 15 cặp da và 10 bộ sách giáo khoa cũ cho con em hội viên nghèo. Chị Thúy cho biết thêm : hình thức gây quỹ chủ yếu là vận động trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Mỗi Chi hội nuôi 1 con heo đất, hàng tháng đến ngày sinh hoạt, hội viên tự nguyện đóng góp gây dựng quỹ học bổng cho chi hội mình để sau đó họp bình xét cho con em trong Chi hội. Những năm qua, quỹ học bổng của Chi hội Phụ nữ ấp 2 hoạt động đạt hiệu quả cao bởi trong Chi hội luôn có sự đồng thuận, nhất trí cao của chị em và sự nhiệt tình của Chi hội trưởng Nguyễn Thị Thu Ba. Hôm chúng tôi đến thăm cũng là lúc cô Ba cùng mấy chị trong chi hội đang sắp xếp lại số sách giáo khoa cũ. Cô cho biết: “ Cứ hết năm học là con em hội viên soạn sách cũ mang đến để chúng tôi trao lại cho các cháu khác đang cần”.

Sự nhiệt tình, tâm huyết với phong trào khuyến học của cán bộ Hội và hội viên các chi hội không chỉ chia sẻ phần nào khó khăn mà còn động viên các gia đình chăm lo cho con học hành. Chị Trần Thị Yến Loan, hội viên phụ nữ tâm sự: “Vợ chồng tôi làm thuê ngày nào chỉ đủ ăn ngày đó, năm nào tựu trường cũng phải chạy vạy để sắm sửa cho con. Mấy năm nay nhờ nhận học bổng Nguyễn Thị Định, con tôi có đủ sách vở học và quần áo đồng phục mặc trong cả năm, tôi mừng lắm”. Để có thêm quần áo hỗ trợ cho các em, Hội LHPN xã còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện Cờ Đỏ để “trưng dụng” những sản phẩm do học viên may. Năm 2008, các học viên đã may tặng 38 bộ đồng phục cho con em hội viên nghèo. Năm nay, Hội cũng nhận được hơn 90 bộ đồng phục, chờ đến dịp trao học bổng sẽ tặng cho các em.

* * *

Đến thăm một số gia đình hội viên phụ nữ nghèo ở ấp Thạnh Lợi 1 (vừa chia tách thành 3 ấp Thạnh Lợi, Thạnh Lợi 1 và Thạnh Lợi 2), xã Trung An, huyện Cờ Đỏ mới thấy hết ý nghĩa của mô hình “Hũ gạo tình thương” do Hội LHPN xã phát động từ đầu năm 2009. Chị Nguyễn Thị Thủy, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ ấp Thạnh Lợi 1, một trong những chi hội thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao, cho biết: “Hàng tháng, Ban vận động đến nhà từng hội viên gom góp gạo về tập trung một chỗ, sau đó nắm lại danh sách và phát gạo cho hội viên nghèo, gia đình khó khăn tại địa phương từ 10 đến 15 kg gạo/hộ. Trung bình mỗi tháng, mô hình thu gom được khoảng 150 đến 200 kg gạo, phát cho 10 đến 13 hộ nghèo. Tính chung trong năm 2009, Chi hội đã vận động được 2.800kg gạo, phát cho 186 trường hợp”. Toàn ấp Thạnh Lợi 1 (cũ) có 258 hội viên phụ nữ tham gia xây dựng được 25 “Hũ gạo tình thương” theo từng cụm, tổ, nhóm. Chị Nguyễn Thị Thu, một trong những hội viên thường xuyên tham gia đóng góp “Hũ gạo tình thương”, chia sẻ: “Tôi sắm một cái thùng nhỏ, để nơi góc bếp của gia đình, để mỗi bữa vo gạo bớt lại để vô thùng một nắm, tuy không đáng là bao nhưng đến cuối tháng đổ vô “thùng lớn” của Chi hội cũng giúp được cho những hộ khó khăn. Đây cũng là cơ hội để tôi giáo dục các con ý thức tiết kiệm, biết quan tâm chia sẻ với người khác”.

Những hũ gạo nhỏ xinh, nơi góc bếp của mỗi gia đình tuy không đáng là bao, nhưng trở nên rất quý giá đối với những gia đình trong cảnh khó khăn. Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thanh Thảo và chị Nguyễn Kim Thúy là hai hộ được nhận sự giúp đỡ thường xuyên từ phong trào “Hũ gạo tình thương” của ấp Thạnh Lợi 1, cả hai đều cảm động, thấy ấm áp trước sự giúp đỡ của chị em. Chị Thúy nói: “Gần một năm nay, tôi phải ở nhà chăm sóc con nhỏ, không đi làm thuê được, cũng nhờ số gạo của chị em trong Hội Phụ nữ cho hàng tháng, tôi mới có cái ăn. Tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ, được các chị hướng dẫn, chia sẻ cũng đã giúp tôi nâng cao kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn”.

Khi tiếp xúc với các hội viên, tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động về sự tận tụy, hết lòng giúp đỡ chị em của Chi hội trưởng Nguyễn Thị Thủy. Hỏi ra mới biết, trước đây hoàn cảnh của chị rất khó khăn. Năm 1982, chị gần như suy sụp khi chồng mất sớm để lại cho chị hai con còn nhỏ dại. Nhờ các cán bộ Hội LHPN tận tình giúp đỡ, từ chỗ mua gánh bán bưng, làm thuê làm mướn rất vất vả, chị được vay vốn để bán tạp hóa. Mức vay vốn từng năm được nâng lên từ 5 triệu đến 8 triệu đồng, chị xoay chuyển làm ăn dần thoát nghèo, khấm khá. Đối với chị, niềm vui lớn nhất là chị đã lo được cho hai con ăn học đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Cảm động trước sự giúp đỡ lâu dài, đầy tình nghĩa đó, chị tự nguyện tham gia công tác Hội và hết lòng hỗ trợ, tiếp sức cho những phụ nữ nghèo vươn lên. Nỗ lực của chị Thủy và Chi hội đã được ghi nhận: Chi hội phụ nữ ấp Thạnh Lợi 1 được biểu dương là một trong những tập thể điển hình trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hiện nay phong trào “Hũ gạo tình thương” ở xã Trung An không chỉ vận động trong hội viên phụ nữ mà còn nhận được sự ủng hộ của bà con, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn.

Theo bà Chiêm Thu Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Cần Thơ: Sau ba năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã tạo nhiều chuyển biến trong nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Toàn thành phố xây dựng được 238 mô hình trên các lĩnh vực, trong đó đã xuất hiện nhiều mô hình thiết thực, chăm lo, hỗ trợ cho phụ nữ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, một số nơi cán bộ Hội trực tiếp nhận đỡ đầu phụ nữ nghèo... giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao nhận thức. Thời gian tới, các cấp Hội LHPN thành phố sẽ tiếp tục duy trì chủ đề thực hành tiết kiệm trong hội viên, tập trung thực hiện đề án đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ nông thôn, tăng cường ký kết với các tổ chức phi chính phủ tiếp tục tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ phụ nữ nghèo từ 8 đến 10%/năm.

PHAN LÃNG

Chia sẻ bài viết