24/04/2018 - 07:09

Những điều cần biết về hiến máu tình nguyện 

Khoa học phát triển, tuy nhiên vẫn chưa nghiên cứu được chế phẩm nào để thay thế máu trong cấp cứu, điều trị bệnh. Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ lưu ý một số thông tin về máu và hiến máu (HM) tình nguyện như sau:

Máu có nhiệm vụ chính bảo vệ cơ thể và vận chuyển các chất cần thiết đến các tế bào và chuyển các chất thải ra khỏi cơ thể. Số lượng máu trung bình trong cơ thể người khoảng 70 ml/kg cân nặng.

Hiện nay, có hai hình thức HM là HM toàn phần và hiến từng thành phần máu (hiến tiểu cầu gạn tách). Mỗi người hiến không quá 9ml/kg cân nặng sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Quy trình HM gồm có: Đăng ký HM (người HM điều đầy đủ thông tin vào hồ sơ HM và chuyển đến bàn khám tư vấn để kiểm tra sức khỏe); Khám tư vấn và xét nghiệm nhanh HbsAg (viêm gan B), huyết sắc tố hemoglobin (nếu cần) để kiểm tra sức khỏe có đủ để HM không; HM; Sau đó, ăn nhẹ, nhận quà và giấy chứng nhận.

Xét nghiệm nhanh huyết sắc tố hemoglobin để đảm bảo sức khỏe cho người HM trước khi HM. Ảnh: H.HOA
Xét nghiệm nhanh huyết sắc tố hemoglobin để đảm bảo sức khỏe cho người HM trước khi HM. Ảnh: H.HOA

Người HM được cung cấp thông tin về dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý do nhiễm vi-rút viêm gan, HIV và một số bệnh khác lây truyền qua đường máu. Người HM cũng được giải thích về quy trình lấy máu, các tai biến không mong muốn có thể xảy ra, các xét nghiệm sẽ thực hiện trước và sau khi HM. Người HM được bảo đảm bí mật về kết quả khám, xét nghiệm; được tư vấn về các bất thường phát hiện khi khám sức khỏe, HM; được hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe; tư vấn về kết quả xét nghiệm. Đồng thời được chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau khi HM theo quy định; được hỗ trợ chi phí đi lại, ăn uống, quà tặng và xem xét tôn vinh, khen thưởng.

Người HM có trách nhiệm trả lời trung thực về tình trạng sức khỏe và chịu trách nhiệm về nội dung trả lời của mình. Người HM phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân sau: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy chứng minh quân đội, công an, giấy phép lái xe… Người dân tự giác không HM nếu thấy bản thân không đủ điều kiện cho máu. Đồng thời người HM phải báo ngay cho cơ sở tiếp nhận máu về sự không an toàn của đơn vị máu vừa cho, nếu bản thân có nguy cơ mắc bệnh viêm gan, HIV và các bệnh khác lây truyền qua đường máu.

Theo quy định của Thông tư số 182/2009/TT-BTC ngày 14-9-2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn nội dung và mức chi cho công tác tuyên truyền, vận động HM, người HM tình nguyện trong trường hợp phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập được miễn trả tiền máu, thành phần máu tối đa bằng số lượng máu, thành phần máu đã hiến (theo giấy chứng nhận HM tình nguyện). Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thanh toán khoản kinh phí này cho cơ sở y tế công lập. Trường hợp người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế, thì ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế công lập khoản chi này theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.

H.HOA (ghi)

Chia sẻ bài viết