24/04/2008 - 21:43

Chạy đua khuyến mãi dịch vụ di động

Nhà quản lý lúng túng!

Khách hàng đăng ký các dịch vụ di động của Viettel tại chi nhánh Cần Thơ.

Càng gần những ngày lễ lớn trong năm, các mạng di động lại đua nhau khuyến mãi rầm rộ để thu hút sự chú ý của khách hàng và phát triển thuê bao hòa mạng mới. Hiện nay, việc chạy theo khuyến mãi không có điểm dừng của các nhà cung cấp dịch vụ di động đang tạo ra làn sóng mua sim số mới sử dụng thay cho thẻ cào nạp tiền của không ít khách hàng. Tuy nhiên, những hình thức khuyến mãi này đang nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

DỒN DẬP KHUYẾN MÃI

Trong số 6 mạng di động đang hoạt động trên thị trường, các chương trình khuyến mãi thu hút được sự chú ý của khách hàng nhiều nhất vẫn là 3 nhà cung cấp dịch vụ di động GSM (MobiFone, Viettel Mobile, Vinaphone) và mạng CDMA S-Fone. Hầu hết các mạng đều tập trung khuyến mãi lớn cho cả thuê bao trả trước và trả sau hòa mạng mới. Tuy nhiên, thu hút sự chú ý nhiều nhất vẫn là các gói dịch vụ trả trước.

Trên thị trường, sim số rẻ nhất của MobiFone hiện được các đại lý bán với giá khoảng 50.000 đồng/sim và số tiền có trong tài khoản thưởng lên đến 185.000 đồng. Gần đây, mạng này lại tung ra chương trình khuyến mãi mới gây “sốc” trên thị trường “Lùng sim cũ kích hoạt ngay” khi tặng số tiền thưởng lên đến 60.000 đồng vào tài khoản và 100% giá trị thẻ nạp tiền cho các sim bị khóa 2 chiều. Ngoài ra, các thuê bao trả trước đã kích hoạt nhưng chưa phát sinh cước từ ngày 1-3-2008 đến ngày 22-3-2008 cũng được tặng thêm 10.000 đồng vào tài khoản chính từ ngày 10-4-2008.

Chương trình “Mừng ngày lễ lớn-Ai cũng có quà”, Viettel Mobile đang khuyến mãi dồn dập đối với tất cả các thuê bao đang hoạt động và thuê bao mới gói dịch vụ trả trước và trả sau như: tặng 50% giá trị thẻ nạp, tặng 100.000 đồng cước GPRS, giảm 19.000 đồng phí hòa mạng trả sau và tặng 800.000 đồng cước sử dụng, tặng thêm tiền cho các gói trả trước mới và 100% mệnh giá thẻ cào 3 lần liên tiếp...

Theo VinaPhone, sau khi chính thức triển khai rộng rãi đầu số mới 0123 ra thị trường, nhà cung cấp dịch vụ này thực hiện chủ trương tiết kiệm tài nguyên kho số ngay từ ban đầu bằng cách tái sử dụng các đầu số cũ rời mạng. Đồng thời, hạn chế lãng phí trong đầu tư khi phải phục vụ các thuê bao ảo nếu phát hành số mới một cách ồ ạt. Tuy nhiên, ngay sau đó, VinaPhone lại tung ra chương trình khuyến mãi “Đầu số đẹp, khuyến mại lớn”, kéo dài từ đầu tháng 4-2008 đến hết tháng 5-2008. Tại các cửa hàng, đại lý bán sim số ở nội ô TP Cần Thơ, đầu số trả trước 0123 có giá khoảng 45.000-50.000 đồng/sim và được bán khá hút hàng.

Dự báo, những tháng tới, thị trường thông tin di động còn sôi động hơn khi nhà cung cấp dịch vụ CDMA HT Mobile sẽ chính thức chuyển sang công nghệ eGSM. Nhiều nhận định cho rằng, việc các mạng gia tăng khuyến mãi thay cho hình thức giảm cước trong thời gian qua như một động thái thăm dò thị trường khi HT Mobile sẽ có diện mạo mới của eGSM. Lúc đó, không chỉ khuyến mãi mà các hình thức giảm cước có thể sẽ diễn ra sôi động hơn. Nếu không có sự quản lý chặt các đại lý kinh doanh và các điểm tiếp nhận thuê bao trả trước thì việc quản lý càng khó khăn, phức tạp và tốn kém hơn.

GIA TĂNG THUÊ BAO ẢO

Cả 3 mạng di động GSM (MobiFone, Viettel Mobile, VinaPhone) đang ấp ủ tham vọng dẫn đầu thị trường viễn thông di động. Với hình thức gia tăng khuyến mãi như hiện nay, các mạng di động đang thể hiện là mạng di động lớn nhất, lượng thuê bao nhiều nhất. Điều này không khó khăn để đạt được số lượng thuê bao ấn tượng. Tuy nhiên, trong số đó, thuê bao thực hoạt động có phát sinh cước là bao nhiêu, chất lượng dịch vụ như thế nào thì chỉ có doanh nghiệp đó mới biết.

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền Thông, kế hoạch triển khai việc quản lý thuê bao di động trả trước được thực hiện theo 2 đợt, từ ngày 1-1-2008 đến ngày 31-3-2008 và từ ngày 1-4-2008 đến ngày 31-12-2008. Mặc dù các thuê bao di động trả trước đã chính thức bị “trói” từ đầu năm 2008 nhưng cho đến nay việc quản lý thuê bao trả trước xem ra chưa phát huy tác dụng. Việc khai báo, tiếp nhận thông tin giữa chủ thuê bao và thông tin khai báo trên từng đầu số như: họ tên chủ thuê bao, số chứng minh nhân dân... không khớp nhau.

Tại các đại lý bán sim ở TP Cần Thơ, việc mua bán sim số trả trước của tất cả các mạng vẫn diễn ra khá sôi động. Sở dĩ có những tồn tại trên là do các đại lý bán sim đã sử dụng sim đa năng do nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cung cấp để khai báo thông tin cho từng thẻ sim, hoặc cố tình khai báo sai họ tên chứng minh nhân dân trước khi bán ra cho khách hàng. Tình trạng này thể hiện sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chủ quản, sự thiếu hợp tác của các nhà cung cấp dịch vụ, đại lý bán hàng và người tiêu dùng.

Việc cạnh tranh của các mạng di động đã khiến cho việc sử dụng sim khuyến mãi thay cho thẻ nạp tiền (thẻ cào) trở nên phổ biến. Điều này cũng thể hiện sự đối xử chưa công bằng đối với những thuê bao trung thành của từng nhà cung cấp dịch vụ. Do mải chạy đua khuyến mãi, các mạng di động đã gây lãng phí kho tài nguyên số và ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Nếu như trước đây, chính các nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu quản lý chặt thuê bao di động, thì dường như chính họ lại đang đi ngược với những gì đã nói và phớt lờ những hệ quả tiêu cực từ việc này như quấy rối, “ khủng bố” bằng tin nhắn, điện thoại (đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp hơn).

CƠ QUAN CHỨC NĂNG VÀO CUỘC

Thực chất, việc quản lý chặt thuê bao di động không có nghĩa là siết chặt việc kinh doanh của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và đại lý bán lẻ thiết bị đầu cuối, mà chính là nhằm quản lý tốt hơn về các thông tin cá nhân (tên chủ thuê bao, số chứng minh nhân dân, địa chỉ cư trú...), giúp các cơ quan quản lý có cơ sở khi phát sinh các quan hệ pháp luật.

Theo Chánh thanh tra Nguyễn Thanh Hải (Bộ Thông tin và Truyền thông), để đảm bảo công tác quản lý thuê bao di động trả trước được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông (Sở Bưu chính Viễn thông) các tỉnh, thành cần tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động lập kế hoạch kiểm tra đối với các điểm giao dịch, các điểm mua bán thẻ sim trả trước trong việc tiếp nhận, đăng ký thông tin thuê bao trả trước cho khách hàng...

Số liệu từ thanh tra Sở Bưu chính Viễn thông TP Cần Thơ cho thấy, chỉ tính riêng từ đầu năm 2008 đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ đã xảy ra khoảng 6 vụ tố cáo của công dân về việc “khủng bố” từ điện thoại di động. Trong đó, có 3 vụ chưa được giải quyết dứt điểm vì tình tiết khá phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng. Các đối tượng quấy rối thường dùng sim số điện thoại di động trả trước để thực hiện các cuộc quấy rối đến các số máy cố định hoặc di động của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Nghiêm trọng hơn, có những trường hợp quấy rối cả các cơ quan quản lý, lãnh đạo, các tổ chức chính trị... gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần... của các cá nhân bị quấy rối.

Đánh giá của ông Nguyễn Việt Thanh, Chánh thanh tra Sở Bưu chính Viễn thông TP Cần Thơ, là phần lớn những số điện thoại “khủng bố”, gây rối đều khó truy tìm tận gốc chủ thuê bao đã sử dụng vì không có bất kỳ thông tin cá nhân nào. Ngoài ra, sự thiếu thiện chí cung cấp thông tin của các doanh nghiệp (nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động) đang quản lý số thuê bao này nên thời gian giải quyết sự việc cũng bị kéo dài hơn. Tới đây, thanh tra Sở sẽ tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở vi phạm hoặc không chấp hành đúng việc khai báo thông tin cá nhân thuê bao trả trước. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là chưa có các văn bản hướng dẫn thi hành cũng ít nhiều ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm.

Bài, ảnh: TRIỀU DÂNG

Chia sẻ bài viết