01/04/2014 - 09:04

Nga – Mỹ chưa có giải pháp chung cho vấn đề Ukraina

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp ở Paris hôm 30-3.
Ảnh: Reuters

Sau 4 giờ đối thoại "thẳng thắn" với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ John Kerry cho biết vẫn chưa có bước đột phá nào nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng tại Ukraina, mặc dù hai bên đều cho rằng giải pháp chính trị là điều cần thiết.

Washington và Mát-xcơ-va nhất trí sẽ phối hợp làm việc với quốc gia Đông Âu trên một số vấn đề cơ bản bao gồm đảm bảo quyền lợi của dân tộc thiểu số, quyền lựa chọn ngôn ngữ, giải trừ quân bị các lực lượng "không chính thống", cải cách Hiến pháp và tiến hành các cuộc bầu cử tự do công bằng dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, ông Lavrov cho rằng Ukraina không thể vận hành như "một quốc gia thống nhất" và đề xuất nước này nên hướng tới thành lập nhà nước liên bang và trung lập để đảm bảo tính ổn định. Theo ông Lavrov, điều quan trọng là mỗi khu vực của Ukraina có thể tự bầu ban lãnh đạo của mình. "Chúng tôi hy vọng tất cả các lực lượng tại Ukraina đều có tiếng nói công bằng và quan điểm cụ thể về chính trị, kinh tế, xã hội, tôn giáo của từng vùng miền khác nhau trên đất nước sẽ được tôn trọng" – CNN trích lời Ngoại trưởng Nga cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng bất kỳ quyết định nào về tương lai của Kiev cũng cần có sự tham gia của Chính phủ Ukraina. Cho tới nay, Nga vẫn bác bỏ đàm phán với chính phủ lâm thời Ukraina. Mặt khác, ông Kerry còn nhấn mạnh sẽ không có tiến trình nào diễn ra nếu Điện Kremlin vẫn không rút hết các lực lượng quân sự đã triển khai tại khu vực biên giới phía Đông Ukraina vốn đang tạo "bầu không khí đe dọa và sợ hãi".

Bộ Ngoại giao Ukraina ngày 31-3 cũng đưa ra tuyên bố phê phán kịch liệt đề xuất của ông Lavrov về việc thành lập nhà nước liên bang cho Ukraina. Tuyên bố chỉ trích kiến nghị này là "trịch thượng" và coi đây thật sự là âm mưu của "kẻ xâm lược" hòng chia cắt và hủy hoại Ukraina.

Liên quan đến tình hình bán đảo Crimea, Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm qua đã trở thành lãnh đạo cấp cao Nga đầu tiên đến thăm vùng lãnh thổ mới này nhằm chủ trì cuộc họp bàn thảo kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho nơi đây. Sau cuộc họp tại thủ phủ Simferopol, ông Medvedev cũng đi thăm Hạm đội biển Đen của Nga tại cảng Sevaspotol.

MAI QUYÊN (Theo BBC, CNN, AP, WSJ)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp ở Paris hôm 30-3. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết