07/09/2017 - 08:53

Nga đề xuất giải pháp kinh tế nhằm tháo gỡ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 6-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã kêu gọi nỗ lực ngăn Triều Tiên có thêm các hành động khiêu khích.

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp ngày 6-9. Ảnh: Sputnik/Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương ở thành phố Vladivostok của Nga, Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông và Tổng thống Putin nhất trí rằng nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên sớm nhất có thể.

Về phần mình, Tổng thống Putin nêu rõ Nga không công nhận Triều Tiên là quốc gia có vũ khí hạt nhân, khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về không phổ biến hạt nhân và tạo ra mối đe dọa đối với an ninh ở Đông Bắc Á.

Dù vậy, ông Putin cho rằng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên không thể giải quyết bằng biện pháp trừng phạt và gây áp lực, mà nên áp dụng các giải pháp chính trị - ngoại giao, qua đó khẳng định sự cần thiết phải nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng hợp tác kinh tế có thể giúp củng cố lòng tin và ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, nêu rõ Mát-xcơ-va sẵn sàng tham gia các dự án hợp tác 3 bên với cả Hàn Quốc và Triều Tiên, trong đó có các dự án về năng lượng, giao thông vận tải...

Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh với Hàn Quốc, Nhật Bản

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh đối với hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa giới chức quốc phòng 3 nước nêu rõ Washington đã nhấn mạnh cam kết bảo đảm duy trì năng lực quân sự đánh chặn đối với cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

TTXVN

Chia sẻ bài viết