22/05/2019 - 07:32

“Vietnam Discovery”

Nét đẹp Việt trong mắt du khách quốc tế 

Chương trình truyền hình thực tế “Vietnam Discovery” là những trải nghiệm của du khách quốc tế trong hành trình khám phá văn hóa, phong tục, tập quán đời sống của người dân trên mọi miền đất nước Việt Nam. Chương trình có cách khai thác, dẫn dắt câu chuyện mới lạ này được phát sóng lúc 21 giờ 30 vào thứ hai hằng tuần và phát lại lúc 8 giờ 30 thứ ba hằng tuần trên kênh VTV4.

Marcus Elves (trái) tại chợ phiên San Thàng.

Mỗi tập “Vietnam Discovery” khoảng 30 phút, khách mời là người ngoại quốc đảm nhận dẫn dắt câu chuyện, tùy theo trải nghiệm thực tế mà câu chuyện được khai thác ở nhiều góc độ, phản ánh sống động hành trình khám phá của họ. “Vietnam Discovery” có hình thức song ngữ Anh - Việt, những đoạn đối thoại, trao đổi giữa người trải nghiệm và người dân bản địa, tùy theo trường hợp được linh hoạt chuyển đổi thành phụ đề. Hành trình khám phá của các khách mời thường xoay quanh văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực, làng nghề truyền thống, nét sinh hoạt đời thường…

Nhiếp ảnh gia Irish Jason Kane đã có hành trình thú vị, nhiều bất ngờ ở cao nguyên đá Lào Cai trong tập "Gập ghềnh thu thập văn hóa vùng cao", đồng thời có thêm hiểu biết về văn hóa của người Dao qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Trong đó phải kể đến kỹ thuật làm tranh, viết sách đạt đến trình độ điêu luyện. Jason Kane đã gặp gỡ ông Chảo Sành Nhàn - nghệ nhân duy nhất còn vẽ tranh thờ của người Dao ở Lào Cai và vùng Tây Bắc. Tranh thờ là tín ngưỡng, văn hóa độc đáo, thể hiện quan niệm của con người về thuở sơ khai của vũ trụ, theo tục thờ đạo Giáo đã được người Dao bản địa hóa thành bản sắc riêng. Tranh thờ có kỹ thuật vẽ thủ công và sử dụng nguyên liệu màu tự nhiên từ lá cây rừng. Trung bình mỗi năm, ông Chảo Sành Nhàn vẽ không tới 18 bức, nên tranh thờ với người Dao rất quý. Jason Kane còn đến Nậm Cang - nơi còn lưu giữ nghề chạm bạc truyền thống của người Dao; tham gia vào quá trình làm rượu San Lùng đặc sản của người Dao Đỏ...

Còn du khách Marcus Elves đến Lai Châu khám phá những ngọn núi, thác nước hùng vĩ, những hang động huyền bí và những guồng nước như những bánh xe khổng lồ ở bản Nà Khương; hay đến bản Thẳm ở Tam Đường cùng người dân bản địa bắt cá suối bằng tay không, học các điệu nhảy dân gian. Marcus Elves đã có những cảm xúc khó quên khi tìm hiểu và trải nghiệm tục nhuộm răng đen - một tập tục văn hóa lâu đời của dân tộc Lự; mang  nông sản ra mua bán ở chợ phiên San Thàng - phiên chợ lớn nhất của tỉnh Lai Châu - họp chợ vào thứ năm và chủ nhật hàng tuần, mua bán các loại nông sản, sản phẩm thủ công truyền thống của bà con các dân tộc: Lự, Giáy, Mông, Dao, Thái… Marcus Elves chia sẻ anh học được nhiều điều và trân trọng sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc, giữa truyền thống và hiện đại.

Mỗi tập của “Vietnam Discovery” đều có nét đặc sắc riêng, đến từ sự dẫn dắt và cảm xúc trải nghiệm của các nhân vật. Có thể thấy, trong mắt du khách quốc tế, Việt Nam có nét đẹp với bản sắc văn hóa đa dạng.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết