17/12/2018 - 21:40

Nâng chất lượng y tế học đường 

Những năm qua, chương trình y tế trường học của thành phố Cần Thơ đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đánh dấu nỗ lực của từng cơ sở giáo dục nói riêng, của ngành chức năng nói chung. Y tế học đường góp phần hiệu quả vào quá trình nâng cao chất lượng môi trường học đường, tạo thuận lợi cho học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hiệu quả từ trường học

Năm học 2018-2019, Trường Mầm non Long Hòa, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, nhận chăm sóc hơn 220 cháu. Cô Vũ Thị Quy, Hiệu trưởng trường chia sẻ: Năm 2015, trường được khánh thành đưa vào sử dụng, Ban Giám hiệu phát động trồng nhiều cây xanh, thường xuyên vun phân, tưới nước, để tạo không gian xanh mát cho các cháu vui chơi. Vấn đề chăm sóc sức khỏe của trẻ trong năm học được nhà trường đặc biệt quan tâm. Mỗi năm, nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần để phân loại tình trạng phát triển thể chất của các cháu. Cán bộ y tế nhà trường thường xuyên được tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, chủ động các giải pháp tuyên truyền phòng chống bệnh tật, dịch bệnh trong trường học, theo dõi sát sức khỏe các cháu, có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.


Cán bộ y tế trường học Trường Mầm non Long Hòa theo dõi chỉ số phát triển thể chất của trẻ. Ảnh: THU SƯƠNG

Cô Thạch Thị Bốp Pha, cán bộ y tế Trường Mầm non Long Hòa, cho biết: “Trường có tủ dụng cụ y tế để sơ cấp cứu các chấn thương cũng như điều trị ban đầu một số bệnh thường gặp của các cháu. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tôi tham mưu cho Ban Giám hiệu lên thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày cho các cháu, thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh các lớp học”. Trường Mầm non Long Hòa là một trong những đơn vị tiêu biểu được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ giới thiệu về công tác y tế học đường thực hiện có hiệu quả.

Theo thống kê của ngành giáo dục Cần Thơ, năm học 2018-2019, toàn thành phố có 465 trường học với gần 250.000 học sinh. Điều đó cho thấy vai trò của y tế học đường vô cùng quan trọng, góp phần đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh, tạo điều kiện thuận lợi để các em phát triển toàn diện, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng Phòng Chính trị- tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, cho biết: 15 năm qua, chương trình y tế trường học của thành phố Cần Thơ được đặc biệt chú trọng. Nếu như trước đây, công tác y tế học đường chỉ là vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh khi bị bệnh tật và rất hạn chế điều kiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thì hiện nay, công tác y tế học đường được các cấp, các ngành cùng quan tâm, nâng chất.

Chung sức vì sức khỏe của học sinh 

Theo quy định của Bộ Y tế, chương trình y tế trường học bao gồm nhiều nội dung đảm bảo xây dựng môi trường an toàn - thân thiện để học sinh yên tâm học hành. Ngành giáo dục thành phố quy định, mỗi năm các trường đều phải tổ chức khám sức khỏe cho học sinh từ 2 lần trở lên. Khi phát hiện học sinh có vấn đề về sức khỏe, sẽ phối hợp với phụ huynh để điều trị sớm, kịp thời, đạt hiệu quả, tránh các biến chứng, dị tật do mắc các bệnh lý học đường thường gặp. Mỗi trường đều có cán bộ y tế và phòng y tế được trang bị thuốc và dụng cụ y tế cần thiết, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại trường.

Bên cạnh đó, chương trình y tế học đường còn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh trong trường học. Nhờ vậy, nhiều năm qua, mạng lưới trường học của ngành giáo dục thành phố không có dịch bệnh bùng phát. Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học cũng đặc biệt được chú trọng. Đội ngũ cấp dưỡng của trường định kỳ được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các trường xây dựng phần mềm thực đơn vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, vừa an toàn, tiết kiệm.

Vấn đề quan trọng khác của công tác y tế trường học là bảo hiểm y tế học sinh, từ năm 2015 đến nay, các trường luôn thực hiện tốt việc vận động 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế, đúng thời gian quy định. Một phần kinh phí trích lại từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế được cấp lại cho các trường để trang bị thêm các phương tiện, đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Bác sĩ Lê Trần Anh, Khoa Dinh dưỡng- sức khỏe môi trường-y tế trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, chia sẻ: “Thời gian qua, ngành giáo dục và ngành y tế phối hợp chặt chẽ trong công tác y tế trường học. Hằng năm, đội ngũ cán bộ y tế học đường đều được tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn về các nội dung vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch chủ động trong trường học. Công tác chăm sóc sức khỏe tại trường cho học sinh được quan tâm, trang bị đầy đủ phòng y tế, dụng cụ thuốc men. Trên địa bàn, hầu hết cán bộ y tế trường học đều là cán bộ chuyên trách, có trình độ y sĩ trở lên”.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng Phòng Chính trị- tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, ngành giáo dục tiếp tục nâng chất chương trình y tế trường học với nhiều giải pháp như nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế trường học; kêu gọi các nguồn đầu tư cải thiện điều kiện vật chất, trang thiết bị đảm bảo điều kiện thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong trường học; phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và ngành y tế trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh, bệnh tật học đường…

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết