29/04/2008 - 09:20

Dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành xây dựng Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Nâng cao năng lực và chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng kiến trúc

* Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc với Binh chủng Tăng thiết giáp

Ngày 28-4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức kỷ niệm trọng thể 50 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 - 29/4/2008) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Xây dựng.

 Chủ tịch Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của ngành. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) 
Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Ngành và trao bằng công nhận Huân chương cho tập thể lãnh đạo Bộ Xây dựng. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao, truy tặng Huân chương Độc lập các hạng Nhì, Ba cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Xây dựng qua các thời kỳ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, 50 năm qua, nhất là trong hơn 20 năm đổi mới, ngành Xây dựng đã có những bước trưởng thành nhanh chóng. Các công trình dân dụng, công nghiệp, đô thị hiện đại không ngừng mọc lên nhờ bàn tay của những người thợ xây dựng đã góp phần làm cho diện mạo đất nước ngày càng thêm đổi mới. Ngành Xây dựng cũng đang từng bước hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách trong lĩnh vực xây dựng, quản lý và phát triển đô thị, tạo dựng hành lang pháp lý theo hướng thuận lợi cho hoạt động xây dựng, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế quốc dân, của ngành Xây dựng trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao, ngành Xây dựng Việt Nam đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức trong giai đoạn phát triển mới. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Bộ Xây dựng tập trung rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động xây dựng để loại bỏ những quy định chồng chéo, bất cập..., tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xây dựng cần chú trọng nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm xây dựng; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng xây dựng và rút ngắn thời gian thi công công trình. Một vấn đề rất quan trọng nữa là nâng cao năng lực và chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng kiến trúc; xây dựng và phát triển phải dựa trên cơ sở quy hoạch.

* Trong không khí cả nước chào mừng 33 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2008), chiều 28-4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã về thăm, làm việc với Binh chủng Tăng thiết giáp anh hùng (thị trấn Xuân Mai, tỉnh Hà Tây), kiểm tra một số đơn vị trong Binh chủng.

Phát biểu trước đông đảo cán bộ, chiến sĩ của Binh chủng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương bộ đội Tăng thiết giáp trong công tác xây dựng đơn vị, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; chú trọng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, bảo quản tốt vũ khí, khí tài; chăm lo chu đáo đời sống chiến sĩ... Chủ tịch nước vui mừng thấy rằng bộ đội Tăng thiết giáp luôn là một lực lượng xung kích quan trọng của quân đội; đồng thời nhấn mạnh, lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội Tăng thiết giáp gắn liền với những chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến cứu nước. Ba mươi ba năm trước, vào ngày 30-4-1975, hình ảnh những chiếc xe tăng 390, 843 dũng mãnh húc đổ cổng sắt của Dinh Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn đã đi vào lịch sử của dân tộc như một biểu tượng của sức mạnh chiến thắng, là niềm tự hào chung của toàn dân và toàn quân. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng với bề dày truyền thống, nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chính trị trước yêu cầu mới, bộ đội Tăng thiết giáp sẽ có bước phát triển mới nhanh hơn, vững chắc hơn. Chủ tịch nước chúc bộ đội Tăng thiết giáp mãi mãi xứng đáng là Binh chủng anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết