13/04/2024 - 06:56

Nâng cao kỹ năng giám định hàng giả 

(CT) - Ngày 12-4, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Cần Thơ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Khoa học Công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả. Hội thảo nhằm trang bị những kiến thức cơ bản để chúng ta phân biệt được hàng thật, hàng giả. Đồng thời, giúp cho cơ quan quản lý nhà nước nâng cao nghiệp vụ trong công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả và gian lận thương mại.

Cán bộ lực lượng QLTT TP Cần Thơ tham quan gian hàng trưng bày hàng giả - hàng thật tại hội thảo của nhãn hàng Casio.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện cán bộ, công chức QLTT TP Cần Thơ và một số tỉnh ĐBSCL (Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long… và các lực lượng quản lý đang công tác tại một số sở, ngành của TP Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Hoài Nhã, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP Cần Thơ, nhấn mạnh, trên thị trường, bất cứ mặt hàng nào cũng có nguy cơ bị làm giả, từ hàng tiêu dùng, vật tư, mỹ phẩm, cho đến thuốc chữa bệnh,… Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là hàng giả được xen lẫn cùng với hàng thật và xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất phải tìm ra biện pháp hữu hiệu để bảo vệ hàng hóa do mình sản xuất. Các cơ quan quản lý nhà nước phải nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác đấu tranh và xử lý nạn sản xuất, kinh doanh hàng giả; đồng thời người tiêu dùng cũng cần phải có những kiến thức nhất định để nhận biết hàng thật, hàng giả tránh thiệt hại cho bản thân. Việc tổ chức các chương trình hội thảo, tập huấn nhằm giúp công chức của các cơ quan thực thi nâng cao nghiệp vụ, cập nhật kịp thời thông tin chính thống từ chính các doanh nghiệp bị xâm hại để phục vụ tốt hơn trong công tác phòng chống sản xuất, buôn bán hàng giả. Qua buổi hội thảo, mong rằng các lực lượng cần tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp giữa đại diện các nhãn hàng và các cơ quan quản lý nhà nước để đấu tranh và xử lý triệt để các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Viết Hồng, Tổng Giám đốc Vina CHG trình bày về các công nghệ chống hàng giả phổ biến và cách nhận biết các đặc điểm, dấu hiệu bảo an nhằm phục vụ cho công tác giám định, xác thực hàng giả. Đồng thời, giới thiệu về các công nghệ chống hàng giả, các đặc điểm bảo an chống giả, phần mềm chống giả Vinacheck và các giải pháp liên quan đang được Vina CHG ứng dụng trên tem chống hàng giả và bao bì sản phẩm. Bên cạnh đó, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong việc giám định hàng thật, hàng giả, đồng thời hướng dẫn các đại biểu cách thức nhận biết các đặc điểm bảo mật trên tem chống hàng giả, bao bì sản phẩm và các tài liệu liên quan trong công tác giám định hàng thật, hàng giả phục vụ cho công tác điều tra, xử lý hàng giả.

Tin, ảnh: N.H

Chia sẻ bài viết