27/05/2013 - 20:32

TIẾN SĨ TRẦN THANH LIÊM, PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT CẦN THƠ:

Nâng cao chất lượng đào tạo, chú trọng giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Là cơ sở đào tạo công lập có bề dày 55 năm phát triển, Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật (CĐ KT-KT) Cần Thơ một trong những cái nôi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật nông nghiệp địa phương và ĐBSCL. Hằng năm, trường có lượng thí sinh đăng ký dự tuyển khá cao, với sự sàng lọc gay gắt. Nhân mùa tuyển sinh năm 2013, Tiến sĩ Trần Thanh Liêm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ KT-KT Cần Thơ, đã trao đổi với phóng viên Báo Cần Thơ về định hướng phát triển của trường. Ông cho biết:

 

- Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013, trường tuyển 1.030 sinh viên cho 10 ngành đào tạo bậc cao đẳng hệ chính quy, theo hình thức xét tuyển đối với thí sinh đã dự thi đại học khối A, B, A1, D1, đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Đến nay, trường tiếp nhận 1.500 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1. Để chuẩn bị cho năm học 2013-2014, trường khẩn trương hoàn tất thủ tục mở ngành học mới bậc cao đẳng là kinh doanh thương mại và dịch vụ thú y. Hai chương trình này được Sở GD&ĐT TP Cần Thơ thẩm định đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất; Trường Đại học Cần Thơ thẩm định nội dung. Trường đang gởi về Bộ GD&ĐT để xem xét ra quyết định cho phép mở 2 ngành học trên. Nếu được Bộ GD&ĐT đồng ý, trường sẽ tổ chức tuyển sinh trong đợt tuyển nguyện vọng 2 và 3 mùa tuyển sinh năm 2013.

* Thưa Tiến sĩ, thí sinh cần lưu ý những vấn đề gì, khi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường? Những chính sách hỗ trợ đối với sinh viên khi học tại trường?

- Khi nộp hồ sơ dự tuyển vào trường, thí sinh lưu ý những vấn đề sau: Có thể nộp trực tiếp vào trường hoặc qua đường bưu điện chuyển phát nhanh. Thí sinh cần ghi rõ tên ngành và chuyên ngành dự tuyển, nhớ ghi đúng mã số tuyển sinh của ngành và chuyên ngành. Nếu nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh thì nộp thêm 1 bao thư có dán tem (ghi rõ địa chỉ liên hệ của thí sinh) và lệ phí tuyển sinh theo quy định; xem kỹ chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành và chuyên ngành. Nếu thí sinh có điểm thi tuyển ở mức trung bình thì cẩn thận khi nộp vào những ngành có tỷ lệ chọi cao (tài chính - ngân hàng, kế toán, công nghệ thực phẩm, bảo vệ thực vật). Về chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) tại trường, nhà trường xét cấp học bổng đối với những HSSV có học lực, rèn luyện từ khá, giỏi trở lên; miễn giảm học phí đối với các em diện đối tượng chính sách... Những HSSV có hoàn cảnh khó khăn, trường sẽ xác nhận và giới thiệu vay vốn học tập. Đặc biệt, từ năm học 2013-2014, sau khi tốt nghiệp, trường cam kết giải quyết việc làm cho 100% HSSV có kết quả học tập giỏi trở lên.

* Những năm gần đây, TP Cần Thơ có khá nhiều cơ sở đào tạo đại học mở một số ngành thuộc lĩnh vực kinh tế. Trường đã có những giải pháp gì để thu hút thí sinh?

- Để nâng cao chất lượng đào tạo, thu hút thí sinh, Trường CĐ KT - KT Cần Thơ đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: xây dựng chương trình đào tạo bậc cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sát với thực tế, đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng; cải tiến phương pháp giảng dạy, thông qua các đợt tổ chức thi giáo viên dạy giỏi cấp khoa, cấp trường (do trường tổ chức hằng năm), cấp thành phố và cấp toàn quốc. Đồng thời, trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị thực hành phục vụ giảng dạy. Hiện nay, trường trang bị đầy đủ các phòng thí nghiệm cho các ngành kỹ thuật; thư viện điện tử, nhà thi đấu đa năng, phòng lab… phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và chính trị, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của trường. Trường hiện có trên 50 giảng viên dạy giỏi các cấp, 6 tiến sĩ, 82 thạc sĩ (chiếm gần 70% tổng số cán bộ, giảng viên).

Trường chú trọng khâu giới thiệu việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp. Qua kết quả khảo sát thực tế, trên 80% HSSV của trường sau khi tốt nghiệp 1 năm có việc làm.

* Tiến sĩ vui lòng cho biết thêm về định hướng phát triển của trường trong những năm sắp tới?

- Hiện nay, Thành ủy, UBND TP Cần Thơ có chủ trương nâng cấp Trường CĐ KT - KT Cần Thơ thành Trường Đại học Kinh tế - Luật Cần Thơ. UBND TP Cần Thơ có tờ trình đề nghị Bộ GD&ĐT đưa tên Trường Đại học Kinh tế - Luật Cần Thơ vào kế hoạch phát triển mạng lưới các trường đại học, cao đẳng ĐBSCL. Đối với việc nâng cấp trường, trường đã chuẩn bị đủ nguồn lực về đội ngũ cán bộ, giảng viên, cơ sở vật chất. Nếu trường được nâng cấp thành trường đại học thì chi phí đầu tư sẽ không lớn, không gây áp lực nhiều cho thành phố. Tuy nhiên, thời gian tới, để phát triển vững chắc, trường rất cần sự hỗ trợ của thành phố và cơ quan chủ quản, bởi sẽ khó tránh khỏi khó khăn trong thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn cao, cơ sở vật chất để phục vụ đào tạo, trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay. Dù vậy, với truyền thống 55 năm hình thành và phát triển của trường, tập thể cán bộ viên chức, giảng viên và HSSV nhà trường luôn đoàn kết, chung lòng, từng bước khắc phục khó khăn và tự hoàn thiện trong tương lai.

* Xin cảm ơn Tiến sĩ.

Bích Ngọc (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết