30/07/2020 - 13:30

Mỹ, Úc khẳng định các tuyên bố chủ quyền tại Biển Ðông phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế 

Kết thúc cuộc họp tham vấn cấp Bộ trưởng Mỹ - Úc (AUSMIN) lần thứ 30 vào tối 28-7 tại thủ đô Washington, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đã ra tuyên bố chung đề cập một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế, trong đó đặc biệt bày tỏ quan ngại về diễn biến gần đây tại khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

Lãnh đạo ngoại giao - quốc phòng Mỹ, Úc.

Tuyên bố chung nêu rõ theo phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) liên quan đến việc Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề tranh chấp trên Biển Ðông, Mỹ và Úc khẳng những yêu sách của Trung Quốc tại Biển Ðông không có giá trị theo luật pháp quốc tế. Tuyên bố nhấn mạnh Trung Quốc không thể đưa ra các yêu sách hàng hải trên Biển Ðông dựa trên “đường 9 đoạn”, “quyền lịch sử” hoặc toàn bộ các nhóm đảo trên Biển Ðông, cho rằng hành động của Bắc Kinh không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Hai bên khẳng định phán quyết năm 2016 của PCA là quyết định cuối cùng và có tính ràng buộc, đồng thời nhấn mạnh tất cả các tuyên bố chủ quyền tại Biển Ðông phải được đưa ra và giải quyết theo luật pháp quốc tế. Mỹ và Úc bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền khai thác hợp pháp các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngoài khơi, bao gồm các dự án khai thác dầu mỏ và khí đốt lâu đời, cũng như đảm bảo nghề cá tại Biển Ðông.

Tuyên bố chung cũng hoan nghênh tuyên bố gần đây của lãnh đạo Hiệp hội các nước Ðông Nam Á (ASEAN) khẳng định Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) phải phù hợp với UNCLOS, đồng thời nhấn mạnh rằng bất cứ Bộ quy tắc nào cũng không được làm phương hại đến quyền và lợi ích của các quốc gia theo luật pháp quốc tế hoặc làm suy yếu cấu trúc khu vực. Tuyên bố cho rằng các bên cần tăng cường cam kết không tham gia các hành động làm phức tạp và leo thang căng thẳng, đặc biệt là quân sự hóa ở Biển Ðông.

Ngoài vấn đề Biển Ðông, tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước cũng khẳng định khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương là trọng tâm của liên minh Mỹ - Úc và hai nước sẽ cùng hợp tác với ASEAN, Ấn Ðộ, Nhật Bản, Hàn Quốc để duy trì một khu vực an toàn, thịnh thượng và dựa trên luật pháp quốc tế. Mỹ và Úc cũng hoan nghênh Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, thể hiện rõ sự đi đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

  LAN PHƯƠNG (TTXVN) 

 

Chia sẻ bài viết