27/03/2015 - 14:43

Mỹ thua Nga trong “cuộc chiến thông tin”

Một báo cáo mới đây cho biết Mỹ đang thua Nga, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các đối thủ khác trong cuộc chiến thông tin.

Được thực hiện dựa trên đánh giá của 30 chuyên gia chính sách công và chính sách ngoại giao, báo cáo là tài liệu mới nhất vạch ra những vấn đề trong Hội đồng quản trị truyền thông (BBG). Được rót 730 triệu USD mỗi năm, BBG điều hành mảng truyền thông quốc tế của Chính phủ Mỹ, bao gồm kênh truyền thanh, truyền hình và Internet, chẳng hạn đài VOA và đài Châu Âu Tự do nổi tiếng với quan điểm chống Nga.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce (giữa) hồi tháng rồi cũng thừa nhận Mỹ đang bị đánh bại bởi chiến dịch tuyên truyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

"Các đối thủ với các thông điệp chống Mỹ đang xúc tiến cuộc chiến thông tin và đang thắng thế, trong khi truyền thông quốc tế của Mỹ đang bị thách thức phải theo kịp các đối thủ và thay đổi cái nhìn về truyền thông"- báo cáo nhận định. Theo giới ngoại giao châu Âu, chuyên gia và nghị sĩ, dù Mỹ đã mở rộng chiến lược truyền thông quốc tế (BBG tạo hoặc mở rộng 25 chương trình, chủ yếu bằng tiếng Nga) kể từ khi Mát-xcơ-va đưa quân vào Crimea tháng 2-2014 cũng như cáo buộc Nga hậu thuẫn phe ly khai ở miền Đông Ukraina, song Washington vẫn thất bại trước Điện Kremlin trong cuộc chiến thông tin.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Cục Phát thanh quốc tế của BBG Jeff Trimble thì gọi đây là "trận đánh không cân sức", vì Nga đã chặn các chương trình phát sóng của Chính phủ Mỹ và đồng thời hàng năm bơm 400-500 triệu USD vào các chương trình thông tin quốc tế, trong khi Mỹ chỉ rót khoảng 20 triệu USD/năm vào các dịch vụ tiếng Nga.

"Cuộc khủng hoảng Ukraina là thách thức nghiêm trọng nhất mà truyền thông quốc tế của Mỹ phải đối mặt kể từ khi Liên Xô sụp đổ"- S. Enders Wimbush, một cựu lãnh đạo BBG và là đồng tác giả của báo cáo, nhận định. Hiện BBG đang yêu cầu quốc hội chi bổ sung 15 triệu USD trong tài khóa bắt đầu từ ngày 1-10-2015 nhằm tăng cường các chương trình chống lại Nga.

TB (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết