26/03/2020 - 07:10

Mỹ thiếu trầm trọng vật tư y tế 

Mỹ đang thiếu hụt hầu hết vật tư y tế cần thiết cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Vấn đề càng nghiêm trọng sau cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về khả năng nước này trở thành tâm dịch mới.

Thiếu vật tư y tế khiến cuộc chiến chống COVID-19 của Mỹ trở nên khó khăn hơn. Ảnh: Newsdio

Theo phát ngôn viên WHO Margaret Harris, châu Âu hiện vẫn là “điểm nóng” dịch COVID-19 với Ý là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi có số ca tử vong vì SARS-CoV-2 nhiều nhất toàn cầu. Tuy nhiên, bà Harris cảnh báo Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành tâm dịch mới khi số người nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này tăng đột biến.

Nhưng vấn đề là hầu hết các tiểu bang ở Mỹ đang thiếu thốn nghiêm trọng thiết bị y tế như găng tay, đồ bảo hộ, máy thở và giường bệnh. Loại khẩu trang N95 có khả năng lọc 95% bụi mịn trong không khí và giúp các chuyên gia y tế tránh bị lây nhiễm đặc biệt càng khan hiếm. Theo lời kể của một nữ nhân viên y tế, cô đã nhận các vật dụng như khẩu trang N95 cùng với găng tay, áo khoác và bao giày tiệt trùng. Mặc dù tất cả là đồ dùng một lần, nhưng cô cho biết đã bị yêu cầu sử dụng lại các món trên. Đây không phải tình huống cá biệt mà nó đang diễn ra trên khắp nước Mỹ khi các bác sĩ, y tá phải tái sử dụng vật dụng bảo hộ cá nhân. Vì lẽ này mà nhiều công ty sản xuất thiết bị y tế gần đây nhận được hàng trăm đơn đặt hàng từ các bệnh viện trên cả nước cho các thiết bị khử trùng.

Dù vậy, nhiều bệnh viện vẫn tiếp tục kêu gọi các công ty xây dựng, tiệm làm móng và tiệm xăm quyên góp khẩu trang, găng tay. Thậm chí có nơi còn xem xét sử dụng máy thở được thiết kế cho động vật cỡ lớn vì thị trường hiện không tìm thêm được loại khác. Trong bối cảnh thiếu nguồn cung trên diện rộng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phải khuyến cáo nhân viên y tế hạn chế thậm chí không đeo khẩu trang mà thay bằng khăn. Hồi đầu tháng 3, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết kho dự trữ mặt nạ N95 chỉ đủ đáp ứng khoảng 1% trong số 3 tỉ mặt nạ cần dùng một khi đại dịch bùng phát. Hôm 24-3, Thống đốc California Gavin Newsom cho biết tiểu bang này đang cần hàng trăm triệu khẩu trang. Thống đốc New York Andrew Cuomo thậm chí đưa ra giá cạnh tranh để yêu cầu các công ty đẩy mạnh sản xuất vật dụng y tế khi đồ bảo hộ cho nhân viên chăm sóc sức khỏe bang này chỉ cầm cự được vài tuần.

Giữa lúc thị trường vật tư y tế rơi vào hỗn loạn, một số cơ quan chức năng và truyền thông kêu gọi Tổng thống Donald Trump viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để buộc doanh nghiệp tư nhân tăng cường sản xuất các thiết bị bảo hộ cá nhân. Washington hiện vẫn bác bỏ đề nghị này. Song, các nhà sản xuất khẩu trang lớn cho biết đang làm mọi thứ trong khả năng để đối phó cuộc khủng hoảng hiện nay. 3M, một trong những nhà sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất thế giới, đang sản xuất 35 triệu khẩu trang/tháng tại Mỹ và có kế hoạch tăng gấp đôi công suất toàn cầu lên 2 tỉ sản phẩm/năm. Nhưng vẫn còn đó nhiều doanh nghiệp bị các quy định của Chính phủ Mỹ “trói tay” dù muốn lập dây chuyền sản xuất mới. Điển hình như sản xuất khẩu trang N95, quá trình này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động thuộc CDC. Để sản phẩm ra thị trường cần thông qua các khâu cấp phép, sản xuất, kiểm định…mất từ ​​45 đến 90 ngày, thậm chí lâu hơn do ảnh hưởng của lệnh hạn chế đi lại hiện nay.

Để giải quyết tình trạng này, Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 24-3 đã đề nghị quốc gia đồng minh hỗ trợ Mỹ thiết bị y tế cần thiết ngăn đại dịch COVID-19. Chủ nhân Nhà Trắng còn hứa sẽ giúp các công ty Hàn sớm có được chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Trước yêu cầu này, Seoul cho biết sẽ xem xét nhưng với điều kiện nguồn cung trong nước dôi ra.

MAI QUYÊN (Theo Reason Foundation)

Chia sẻ bài viết