19/04/2008 - 10:04

Mỹ tăng cường chống khủng bố ở Pakistan

Chuyên gia quân sự Mỹ “chỉ bài” cho binh sĩ Pakistan. Ảnh: Defenselink

Ba quan chức cấp cao của Nhà Trắng gồm Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, Ngoại trưởng Condoleezza Rice và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mike Mullen vừa trình lên Quốc hội Mỹ bản kiến nghị tăng ngân sách dành cho chương trình Huấn luyện và trang bị toàn cầu từ 300 triệu USD lên 750 triệu USD. Theo tờ Thời báo, chương trình hỗ trợ các nước đồng minh chống khủng bố này được chính quyền George Bush khởi động hồi năm 2006 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, cả ông Gates và bà Rice đều mong muốn chương trình sẽ được tiếp tục dưới chính quyền mới.

Giải thích vì sao phải tăng ngân sách cho chương trình này lên 250%, ông chủ Lầu Năm Góc cho rằng quân đội Mỹ cần viện trợ máy bay lên thẳng, phương tiện giám sát và huấn luyện bay đêm cho các lực lượng đặc nhiệm Pakistan trong cuộc chiến chống mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tại các vùng lãnh thổ Tây Bắc đầy bất ổn của nước này. Ngoại trưởng Rice thì cho biết Bộ Ngoại giao của bà cần 248 triệu USD để thành lập một đội ngũ 3.750 nhân viên ngoại giao và quan chức dân sự thường xuyên có mặt tại các điểm “nóng” trên thế giới, nhất là Pakistan, Afghanistan và Iraq. Quân đội Liban cũng sẽ được thụ hưởng chương trình này nhằm đối phó với các mối đe dọa từ phong trào vũ trang Hồi giáo Hezbollah hay lực lượng nổi loạn người Palestine.

Theo kênh truyền hình CNN, kiến nghị trên được liên bộ Quốc phòng - Ngoại giao Mỹ đưa ra trong bối cảnh Washington đang chuẩn bị gởi thêm nhiều chuyên gia quân sự đến khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, nơi mà các tay súng Taliban và al-Qaeda đang “làm mưa làm gió”. Đây được coi là nơi ẩn náu của trùm khủng bố Bin Laden, thủ lĩnh Taliban Mohamar Omar và cũng là nơi tổ chức các khóa huấn luyện khủng bố cho các thành viên của Al-Qaeda trước khi thực hiện những vụ khủng bố tại Trung Đông và châu Âu. Tại đây, chính phủ Pakistan có một đơn vị bán quân sự người địa phương gọi là Binh đoàn Biên giới gồm khoảng 85.000 thành viên. Mỹ đang cử một số nhóm nhỏ thuộc Lực lượng tác chiến đặc biệt đến huấn luyện cho đơn vị này chiến thuật chống quân nổi dậy. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của quân đội Mỹ có lẽ chưa đủ và do bản thân lực lượng người địa phương được trang bị nghèo nàn nên không thể đương đầu với tàn quân Taliban và al-Qaeda. Thời gian qua có rất nhiều thành viên của Binh đoàn Biên giới bị sát hại hoặc buông súng đầu hàng. Binh sĩ chính phủ được cử tới đây cũng chịu nhiều thương vong.

Vì vậy, trong kế hoạch mới, Lầu Năm Góc sẽ giao cho Bộ Tư lệnh trung tâm nhiệm vụ huấn luyện dân quân vùng Tây Bắc Pakistan thành một lực lượng mạnh cả về số lượng lẫn khả năng tác chiến. Cùng với sự góp sức của các trang thiết bị quân sự mới do Mỹ cung cấp, ông Gates tin rằng Binh đoàn Biên giới sẽ đủ khả năng đánh bật tàn quân Taliban và al-Qaeda, giúp Mỹ trừ khử mầm mống khủng bố tràn sang Afghanistan.

V.P (Theo Csmonitor, Dawn)

    Theo báo cáo công bố ngày 17-4 của Văn phòng kiểm toán chính phủ (GAO) trực thuộc Quốc hội Mỹ, đến nay Washington vẫn chưa có một kế hoạch toàn diện để dẹp tan các nguy cơ khủng bố và xóa sổ nơi ẩn náu của các tổ chức khủng bố tại khu vực các bộ lạc ở biên giới Pakistan/Afghanistan. GAO cho biết kể từ vụ 11-9-2001 tới nay, Mỹ đã chi cho Pakistan hơn 10,5 tỉ USD để hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố, trong đó chỉ riêng kinh phí cho các hoạt động an ninh tại khu vực biên giới với Afghanistan chiếm tới 5,8 tỉ USD. (TTXVN)

Chia sẻ bài viết