24/07/2021 - 09:03

Mỹ, Israel hối thúc người dân tiêm vaccine 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo COVID-19 sẽ trở thành đại dịch đối với những người chưa tiêm vaccine, nhưng ông cũng lạc quan rằng trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được phép tham gia chương trình chủng ngừa trong vài tháng tới.

Đến nay Mỹ đã tiêm khoảng 340 triệu liều vaccine. Ảnh: axios

Đến nay Mỹ đã tiêm khoảng 340 triệu liều vaccine. Ảnh: axios

Hồi tháng 5, Tổng thống Biden từng nói nếu được tiêm vaccine đầy đủ, bạn sẽ không cần phải đeo khẩu trang hoặc thực hiện giãn cách xã hội nữa. Tuy nhiên, giờ đây gần như mỗi ngày chủ nhân Nhà Trắng đều hối thúc người dân xứ cờ hoa chưa nhận vaccine hãy đi tiêm. Chẳng hạn như ở Cincinnati (bang Ohio) hôm 21-7, ông Biden thúc giục dân chúng rằng tiêm vaccine là việc làm “cực kỳ quan trọng” trong bối cảnh biến thể Delta dễ lây lan đang khiến số ca nhiễm tăng cao tại tất cả 50 bang của nước này. Hiện Mỹ ghi nhận số ca mắc mới trung bình hàng ngày tăng gần 3 lần so với cách đây 2 tuần. Còn trung bình số ca nhập viện tăng 49%, số ca tử vong tăng 42%.

Tại Mỹ, virus hiện hoành hành ở nhiều địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine thấp. Ba bang, gồm Florida, Texas và Missouri, với tỷ lệ tiêm vaccine thấp đã chiếm tới 40% tổng số ca nhiễm mới trên toàn quốc. Riêng Florida chiếm 20% tổng số ca mắc mới ở nước này trong tuần thứ hai liên tiếp. Tại các bệnh viện trên cả nước, 97% trường hợp nhập viện với các triệu chứng của COVID-19 là chưa tiêm vaccine và 99,5% ca tử vong cũng là những người chưa tiêm vaccine.

Giới chức Mỹ lo ngại số ca mắc mới nhiều khả năng sẽ tăng trong những tuần tới và các trường hợp này có thể sẽ tập trung tại những vùng có tỷ lệ tiêm vaccine thấp. Một số nhà khoa học thậm chí dự báo số ca nhiễm tại Mỹ sẽ tăng nhanh trong mùa hè và mùa thu tới, đạt đỉnh vào giữa tháng 10. Khi đó, số ca tử vong hàng ngày cao hơn gấp 3 lần so với hiện tại.

Cho đến nay, dữ liệu chỉ ra rằng các loại vaccine đang được sử dụng ở Mỹ, bao gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, đều có hiệu quả chống biến thể Delta, đặc biệt là tình trạng nhập viện và tử vong. Hiện 49,3% dân số Mỹ đã được tiêm đầy đủ vaccine và đây là những trường hợp từ 12 tuổi trở lên. Với hơn 140 triệu người chưa tiêm, COVID-19 vẫn là mối đe dọa lớn. Chương trình tiêm chủng ở Mỹ đang có dấu hiệu chững lại do nhiều người có quan điểm nghi ngờ vaccine.

Israel dọa tái phong tỏa

Phát biểu trên truyền hình hôm 22-7, Thủ tướng Naftali Bennett kêu gọi những công dân Israel trên 12 tuổi tiêm vaccine, cho rằng từ chối chủng ngừa có thể đe dọa phần còn lại của nước này. Thủ tướng Israel lên tiếng thúc giục trong bối cảnh có 1 triệu người tại đây vẫn còn quay lưng với vaccine. Theo ông Bennett, mục tiêu của Chính phủ Israel là không để cuộc sống của người dân gặp trở ngại và không tái áp đặt các biện pháp phong tỏa để chống dịch. Tuy nhiên, việc trì hoãn tiêm vaccine có thể sẽ buộc chính phủ ban hành lệnh phong tỏa trên toàn quốc thứ tư kể từ khi đại dịch bùng phát.

Cách nay chỉ vài tuần, Israel đã dỡ bỏ gần như toàn bộ các biện pháp hạn chế còn lại sau thành công của chiến dịch tiêm chủng đại trà. Với hơn 56% trên tổng số 9,3 triệu dân đã được tiêm vaccine đầy đủ, Israel hiện nằm trong nhóm những quốc gia đi đầu về tốc độ chủng ngừa cho người dân. Nhưng trong những tuần gần đây, Israel chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng cao trở lại.

Hơn một nửa số người trưởng thành ở châu Âu đã được tiêm chủng đầy đủ. Đây là thông báo của Liên minh châu Âu (EU) cập nhật về tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu và châu Á phải đối mặt với các đợt bùng phát dịch mới mà nguyên nhân được cho là do biến thể Delta, với tốc độ lây nhiễm nhanh chiếm đa số các ca nhiễm mới.

Theo báo cáo công bố ngày 22-7 của EU, hơn 200 triệu người dân châu Âu đã được tiêm chủng đầy đủ, chiếm hơn một nửa dân số trưởng thành. Tuy nhiên, con số trên vẫn thấp so với mục tiêu 70% đặt ra cho mùa hè này.

HẠNH NGUYÊN (Theo Times of Israel, Washington Post)

Chia sẻ bài viết