31/10/2019 - 18:07

Mỹ công bố video về cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

Ngày 30-10, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố những hình ảnh đầu tiên về cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria cuối tuần qua và tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi. 

Các đoạn video trắng đen quay từ trên không cho thấy các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến vào một khu nhà và máy bay Mỹ bắn phá các vị trí của phiến quân gần đó. Đáng chú ý, một đoạn video ghi hình cột khói đen lớn bốc lên từ mặt đất sau khi quân đội Mỹ dội bom san phẳng nơi ẩn náu của al-Baghdadi. 

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ Kenneth McKenzie giải thích việc phá hủy khu nhà trên ít nhất đảm bảo nơi này sẽ không trở thành một nơi thờ phụng hay địa điểm hành hương của những tín đồ Hồi giáo là đệ tử của người này. Theo Tướng McKenzie, al-Baghdadi đã vào một đường hầm và tự sát.

Tướng McKenzie cho biết thêm al-Baghdadi đã lựa chọn ẩn náu và sống tách biệt tại Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 6km, trong khi những tay súng của các nhóm phiến quân khác gần đó có lẽ không biết đến sự hiện diện của thủ lĩnh IS. Nhiều khả năng thủ lĩnh của IS đã không sử dụng Internet hoặc các thiết bị kỹ thuật số để kết nối với bên ngoài. Quan chức Mỹ cảnh báo IS sẽ tìm cách tiến hành các vụ tấn công trả đũa sau cái chết của al-Baghdadi và quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này.

  Nguyễn Hằng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết