20/01/2019 - 09:31

Muốn tận dụng hết lợi ích của trà xanh, hãy pha bằng nước lọc! 

Đó là kết luận của các nhà khoa học tại Đại học Cornell (Mỹ) sau khi so sánh hương vị và hàm lượng chất chống ôxy hóa EGCG trong trà được pha từ hai nguồn nước khác nhau.

Uống trà xanh pha bằng nước lọc giúp hấp thu hàm lượng EGCG tối ưu.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã mời 100 người tham gia thưởng thức trà được pha bằng nước máy (nước từ vòi) hoặc nước lọc (nước tinh khiết) đun nóng ở 800C, với tỷ lệ 2,5gram trà/125ml nước. Sau khi mô tả chi tiết thói quen thưởng trà của bản thân, những người này được yêu cầu đánh giá hương vị và màu sắc của 6 tách trà – 3 trà đen và 3 trà xanh – dựa trên thang điểm từ 1-9. Họ cũng được hướng dẫn cách đánh giá vị ngọt, đắng, chua tự nhiên trong trà, còn các chuyên gia thì đo hàm lượng EGCG của thức uống.

Kết quả cho thấy trà đen không có khác biệt gì về hương vị khi pha bằng nước máy hay nước lọc, trong khi trà xanh được đánh giá ngon ngọt hơn khi pha bằng nước máy. Các chuyên gia giải thích rằng trà đen có ít catechin hơn trà xanh (do quá trình sản xuất), nên loại nước dùng pha trà không tác động gì nhiều. Còn với trà xanh, hàm lượng canxi, magiê và sắt trong nước máy cao hơn đã làm cho hương vị của trà xanh đậm đà hơn. Tuy nhiên, Giáo sư Robin Dando, đồng tác giả nghiên cứu, khẳng định nước lọc mới là loại nước pha trà tốt nhất bởi nó có khả năng giải phóng hàm lượng EGCG trong trà xanh hiệu quả hơn, gần gấp đôi so với nước máy.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh EGCG trong trà xanh tốt cho sức khỏe tim, não bộ cũng như làm chậm tiến triển của các bệnh do tuổi tác như viêm khớp và Alzheimer, trong khi các thành phần khác như catechin, axít amin L-theanine và caffein giúp tăng cường chức năng chuyển hóa, hạ mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và ung thư.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Daily Mail)

 

 

Chia sẻ bài viết