04/07/2020 - 09:44

Mong giúp chị em tiến bộ 

“Chi hội Phụ nữ (CHPN) khu vực Long Hòa là chi hội dẫn đầu trong 7 CHPN thuộc Hội LHPN phường. Chị Lê Thị Út là Chi hội trưởng có năng lực, nhiệt tình, gương mẫu, giàu kinh nghiệm công tác, năng động xây dựng nhiều mô hình thiết thực thu hút chị em tham gia” - chị Trần Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Long Hưng, quận Ô Môn, giới thiệu.

Chị Lê Thị Út (bên phải) thăm hỏi, tìm hiểu tình hình sản xuất, kinh doanh của hội viên phụ nữ khu vực.

Chị Út tham gia công tác tại khu vực từ năm 2004 với vai trò cộng tác viên dân số và là hội viên nòng cốt của CHPN khu vực. Đến năm 2007 chị được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng CHPN khu vực Long Hòa. “Thời điểm đó, CHPN có 15 hội viên phụ nữ nghèo. Ngay sau khi đảm nhận vai trò Chi hội trưởng, tôi sắp xếp thời gian để khảo sát, tìm hiểu đời sống và động viên chị em tham gia các tổ vay vốn, hùn vốn của Hội. Qua đó, giúp chị em tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao mức sống” - chị Út chia sẻ.

Từ phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, nhiều chị em đã nỗ lực vượt khó, thoát nghèo. Trước kia, gia đình chị Nguyễn Thị The, thành viên Tổ phụ nữ vay vốn, thuộc diện hộ nghèo. Chồng chị The đi mua ve chai, chị The ở nhà nội trợ và chăm sóc con nhỏ, gia đình thường xuyên thiếu trước hụt sau. Chị The kể: “Cô Út khuyên tôi nên mở tiệm mua bán tạp hóa để có thu nhập, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Lúc đầu, tôi che tạm tấm bạt, bán vài món hàng lặt vặt. Rồi tôi được cô Út giúp làm hồ sơ vay 45 triệu đồng. Có vốn, tôi sửa sang lại tiệm, mua thêm nhiều hàng hóa. Hiện kinh tế gia đình đã vững chắc, vợ chồng đã cất được nhà tường và mua được 2 công đất vườn”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Xuyến cũng nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ của Hội mà có điều kiện mở tiệm may, cải tạo vườn, tạo nguồn thu nhập ổn định. Chị Hồng Xuyến bộc bạch: “Trước kia kinh tế gia đình tôi khá eo hẹp. Nhà có 2 công đất vườn nhưng chủ yếu là cây tạp, huê lợi ít ỏi. Tham gia Hội, tôi được cô Út giúp làm hồ sơ vay vốn mở tiệm may và đầu tư cải tạo vườn. Đến nay, vườn nhãn nhà tôi đã cho trái được 2 vụ. Tính chung, thu nhập hằng năm của gia đình từ vườn nhãn và may vá hơn 200 triệu đồng. Điều vui hơn là tôi có điều kiện lo cho 2 con đi học. Con gái lớn của tôi đã tốt nghiệp đại học ngoại ngữ và có việc làm ổn định, con trai út học lớp 9 chăm ngoan, học giỏi”.

Không chỉ động viên chị em vượt khó, chí thú làm ăn, thoát nghèo, chị Lê Thị Út còn động viên các chị em phụ nữ khu vực tích cực tham gia các công tác từ thiện xã hội, các hoạt động vì cộng đồng. Đợt dịch COVID-19 vừa qua, chị Út vận động chị Xuyến và hội viên phụ nữ khu vực may 2.000 khẩu trang tặng bà con. Hay như mới đây, nghe tin bà Trần Thị Bảy, hộ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, chị Út và chị Xuyến vận động hơn 2 triệu đồng hỗ trợ bà Bảy chạy chữa thuốc men.

Chị Lê Thị Út cho biết: “Hiện chi hội duy trì hiệu quả 1 Tổ Phụ nữ hùn vốn xoay vòng không tính lãi với 50 thành viên, góp vốn 10.000 đồng/người/tháng (mỗi tháng 1 chị được nhận vốn góp 500.000 đồng); đồng thời, quản lý 1 Tổ vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội với 56 thành viên, tổng dư nợ trên 2 tỉ đồng. Qua đó, giúp chị em có điều kiện mua phân thuốc phục vụ sản xuất, chăn nuôi, làm vườn, xoay xở khi khó khăn”… Từ những nỗ lực của chị Út, số hộ hội viên phụ nữ nghèo giảm đáng kể. Năm 2008, khu vực có 15 hộ hội viên nghèo, đầu năm 2020, Chi hội chỉ còn 2 hội viên phụ nữ nghèo, đều rơi vào hộ có người bệnh tật. 

Chia sẻ về những nỗ lực của bản thân để đưa phong trào phụ nữ khu vực phát triển, chị Út bộc bạch: “Tôi từng trải qua cảnh khó khăn, do đó, tôi mong muốn giúp được nhiều chị em tiến bộ về mọi mặt, nhưng trước hết là phải ổn định kinh tế, xây dựng gia đình no ấm. Trong công tác, tôi được sự ủng hộ của cấp trên và sự cảm thông, động viên từ  ông xã cũng như các con. Đó là động lực rất lớn để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Bài, ảnh: TÂM KHOA

Chia sẻ bài viết