18/05/2019 - 19:59

Mexico, Canada chấm dứt thương chiến với Mỹ

Ngày 17-5, Bộ Kinh tế Mexico thông báo đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ về việc dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm và thép mà Washington áp dụng từ ngày 1-6-2018 trong khuôn khổ Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ.

 Thông báo cũng cho biết chính phủ Mexico cam kết xóa bỏ mọi biện pháp thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ. Theo thông báo, Mexico và Mỹ cam kết chấm dứt mọi tranh chấp thương mại liên quan tới các sản phẩm trên và thiết lập cơ chế giám sát thương mại và tham vấn với Canada nhằm tăng cường thương mại và sự hiểu biết lấn nhau trong khu vực Bắc Mỹ.

Bộ Kinh tế Mexico tái khẳng định quan điểm về sự cần thiết bảo đảm hội nhập sản xuất cạnh tranh ở Bắc Mỹ, đồng thời đánh giá thỏa thuận về dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm và thép sẽ mở đường và tạo thuận lợi cho việc phê chuẩn Hiệp định Mexico-Hoa Kỳ-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Cùng ngày, Mỹ và Canada đã nhất trí dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm, thép của nhau – một chính sách đã gây bất đồng giữa hai đối tác gần gũi này trong thời gian qua.

Năm 2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu – một chính sách đã trở thành rào cản lớn để Mỹ, Mexico và Canada phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới.

Trong diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu trong 180 ngày, đồng thời chỉ thị cho các cơ quan chức năng Mỹ tiếp tục thương lượng với các đối tác thương mại chủ chốt để “giải quyết mối đe dọa an ninh quốc gia”. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ  đe dọa tăng thuế các hàng hóa nhập khẩu này của  nước ngoài lên mức 25% từ ngày 18-5.

Hương Giang - Việt Hùng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết