29/07/2021 - 09:59

Malaysia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ đầu dịch 

WHO cảnh báo gia tăng số ca nhiễm biến thể Delta không triệu chứng tại Campuchia

Ngày 28-7, Malaysia thông báo nước này ghi nhận 17.405 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Như vậy, đến nay Malaysia có tổng cộng 1.061.476 ca mắc COVID-19.

Gần đây, số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày ở Malaysia luôn ở mức 5 con số. Ảnh: AFP

Malaysia đang trong giai đoạn 2 của làn sóng dịch thứ 3 bắt đầu từ tháng 9-2020. Kể từ tháng 4, số ca mới COVID-19 theo ngày đã tăng từ 4 chữ số lên 5 chữ số. Theo Tổng Thư ký Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah, dịch bệnh COVID-19 ở nước này được dự báo sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 9 tới với 24.000 ca mắc mới/ngày, sau đó có thể giảm xuống dưới 1.000 ca vào tháng 10. Nguyên nhân được ông Noor Hisham giải thích là nhờ hiệu quả của vaccine.

Cùng ngày, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo Malaysia Khairy Jamaluddin đã cám ơn tất cả nhân viên tuyến đầu của Chương trình Tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 (PICK) đã đưa nước này trở thành quốc gia có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới.

Ngày 27-7, Malaysia đã đạt được cột mốc mới về tiêm chủng khi thực hiện được 553.871 mũi tiêm vaccine trong một ngày, mức cao nhất từ trước tới nay và là lần thứ 3 vượt mốc 500.000 mũi tiêm/ngày. Tới nay, Malaysia đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho  38,2% dân số.

►Trong khi đó, Campuchia có thêm một ngày nữa số ca mắc mới COVID-19 ở mức thấp so với nhiều tuần trở lại đây. Tuy nhiên, số ca nhập cảnh vẫn tăng cùng với đó là nỗi lo về biến thể Delta và cuộc chiến chống dịch chưa biết đến bao giờ mới thấy điểm dừng.

 Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia xác nhận 766 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 27-7, bao gồm 307 ca nhập cảnh và 459 ca lây nhiễm cộng đồng. Bộ trên cũng thông báo có thêm 15 ca tử vong vì đại dịch. Như vậy tính đến nay, Campuchia phát hiện tổng cộng 75.152 ca mắc COVID-19, trong đó 1.339 người đã tử vong.

Báo Khmer Times cùng ngày dẫn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng Campuchia cần quan tâm, theo dõi và thận trọng với các ca nhiễm biến thể Delta không triệu chứng. Những trường hợp giấu bệnh này có thể làm người bị lây nhiễm phát triển triệu chứng rất nhanh. Theo đại diện WHO tại Campuchia Lý Ái Lan, số người mắc và tử vong vì COVID-19 tại Campuchia vẫn ở mức cao. Ðây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các biện pháp ngăn chặn SARS-CoV-2 chưa thành công và virus tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Biến thể Delta đang thay thế các biến thể khác tại nhiều nước, trong đó có Campuchia và Campuchia cần chuẩn bị trước kịch bản đối phó với biến thể Delta, thậm chí là Delta Plus lan nhanh trong cộng đồng và một khi biến thể này xâm nhập vào người chưa tiêm phòng, số ca mắc COVID-19 sẽ lại tăng vọt, cùng với số người tử vong và số ca bệnh nặng ngày càng nhiều, gây sức ép lên hệ thống y tế nước này.

Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng, giới chức Campuchia thông báo, tính đến hết ngày 27-7, trên cả nước đã có gần 7 triệu người được tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine. Chính quyền Phnom Penh cũng đã thông báo địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi tại toàn bộ 14 quận ở thủ đô.

Fiji yêu cầu nhân viên y tế mắc COVID-19 không có triệu chứng đi làm

Trong bối cảnh Fiji đang ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp với số ca nhiễm mới tiếp tục tăng cao, chính phủ nước này đã yêu cầu các nhân viên y tế có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng tiếp tục đi làm.

Chỉ thị trên được ban hành khi nhà chức trách Fiji chuyển chiến lược phòng chống COVID-19 từ giai đoạn “loại trừ” sang giai đoạn “giảm thiểu” tại các khu vực có số ca mắc trong cộng đồng cao.

Theo Đài ABC, Fiji hứng chịu làn sóng dịch bệnh mới trong tháng 4 do sự lây lan của biến thể Delta, sau một năm không ghi nhận ca nhiễm nào trong cộng đồng. Cho đến nay, Fiji đã ghi nhận 300 ca tử vong do mắc COVID-19 và gần 6.000 ca nhiễm mới chỉ trong tuần này.

Đợt bùng phát lần này đã khiến các bệnh viện ở quốc đảo Fiji rơi vào tình trạng quá tải.

HÀ NGỌC - TRANG NHUNG

Chia sẻ bài viết