04/03/2024 - 19:01

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI diễn ra từ ngày 17 đến 21-4-2024 

(CT) - Ngày 4-3, Trung tâm Phát triển Du lịch TP Cần Thơ phát hành thông cáo báo chí về Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI - năm 2024.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện thường niên của TP Cần Thơ, được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: DUY KHÔI

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI - năm 2024 diễn ra từ ngày 17 đến 21-4 (nhằm từ mùng 9 đến 13-3 âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Lễ hội được sự chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.

Lễ hội năm nay dự kiến có quy mô tổ chức từ 200-250 gian hàng, bao gồm: gian hàng bánh dân gian, gian hàng ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền. Dự kiến, Lễ hội sẽ có khoảng 100 nghệ nhân tham gia Hội thi Bánh dân gian và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ khách tham quan. Có khoảng 100 loại bánh dân gian; nhiều món ăn, ẩm thực hấp dẫn cùng hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của cả nước được trưng bày, giới thiệu và phục vụ tại Lễ hội. 

Dự kiến, Lễ hội khai mạc vào tối 18-4 (tức mùng 10-3 âm lịch). Các hoạt động đáng chú ý tại Lễ hội: dâng bánh dân gian nhân Giỗ Tổ Hùng Vương; hội thi làm bánh dân gian và chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian; tổ chức Khu trưng bày, trình diễn đổ bánh xèo kỷ lục, các loại bánh dân gian, tái hiện làng nghề; tổ chức các gian hàng và trang trí không gian lễ hội; chương trình nghệ thuật phục vụ hằng đêm. Lễ tổng kết và bế mạc Lễ hội dự kiến vào tối 21-4.

Theo Trung tâm Phát triển Du lịch TP Cần Thơ, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ đã có 10 lần tổ chức, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, thưởng thức. Lễ hội đang ngày khẳng định vị trí và là điểm hẹn thường niên được mong đợi đối với người dân khu vực ĐBSCL và cả nước.

Lễ hội nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của TP Cần Thơ, vùng ĐBSCL và các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời, tôn vinh, quảng bá các loại bánh dân gian Nam Bộ, từng bước xây dựng bánh dân gian trở thành đặc sản vùng, miền, tiến tới xuất khẩu sản phẩm.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết