19/04/2020 - 07:59

Làm nóng khối u ung thư giúp hệ miễn dịch dễ tìm diệt 

Kỹ thuật kích hoạt hệ miễn dịch mới do các nhà khoa học Mỹ phát triển có thể loại bỏ ung thư bằng cách biến “khối u lạnh” thành “khối u nóng”, giúp hệ miễn dịch cơ thể phát hiện và tiêu diệt chúng hiệu quả hơn.

Mặc dù các tế bào T – thành phần chủ chốt trong hệ miễn dịch cơ thể  – có khả năng tự tấn công các tế bào ung thư, song chúng thường bị cản đường bởi một loại prôtêin gọi là “trạm kiểm soát”. Dùng thuốc ức chế prôtêin sẽ cho phép tế bào T săn lùng và tiêu diệt tế bào ung thư. Nhưng để phương pháp này hoạt động, các khối u phải bị viêm và nóng lên, nhằm giúp hệ miễn dịch dễ phát hiện.

Đối với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy, các khối u thường ở trạng thái lạnh, đồng nghĩa chúng không kích hoạt phản ứng miễn dịch và tiếp tục gây hại cho cơ thể. Để chúng nóng lên, các nhà trị liệu phải dùng đến một loại prôtêin có tên là interleukin 12 (IL-12) để gây viêm. Tuy nhiên, do IL-12 có độc tính cao khi sử dụng trên người, nên chỉ được dùng với liều lượng nhỏ và hiệu quả không cao.

Trên thực tế, các khối u thường chứa đầy các mạch máu bị rò rỉ và một prôtêin trong máu chúng ta sẽ tự động bám vào collagen tại vị trí bị tổn thương. Lợi dụng điều này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Chicago đã tạo ra một hệ thống có thể gắn thuốc vào prôtêin đặc biệt nói trên, rồi hướng chúng tới các khối u bị rỉ máu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm hệ thống đưa thuốc này trên chuột bị ung thư vú xâm lấn và một số loại khối u ác tính. Kết quả cho thấy kết hợp IL-12 với liệu pháp ức chế prôtêin “trạm kiểm soát” đã đưa prôtêin chứa thuốc tới khối u và giải phóng thành công, làm khối u bị viêm và biến đổi từ lạnh thành nóng. Phương pháp này đã tác dụng rất tốt đối với chuột bị ung thư vú, khi khối u biến mất hoàn toàn sau điều trị, còn với các khối u ác tính khác, tình trạng bệnh đã thuyên giảm và giúp chuột kéo dài sự sống.

Một ưu thế của phương pháp mới là giảm đáng kể độc tính, khiến liệu pháp IL-12 ít độc hại hơn 2/3 so với trước. Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để giảm độc tính nhiều hơn nữa và tiến tới thử nghiệm lâm sàng liệu pháp mới này. “Một khi chúng ta biết cách làm cho khối u lạnh thành nóng, khả năng điều trị ung thư là vô tận” - đồng tác giả nghiên cứu Jeffrey Hubbell tuyên bố trong báo cáo đăng trên tạp chí Nature Biomedical Engineering.

HOÀNG ĐIỂU (Theo New Atlas)

Chia sẻ bài viết