18/05/2021 - 11:06

Kiến tạo môi trường kinh doanh thực phẩm thuận lợi, an toàn 

TP Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ nơi sản xuất đến bàn ăn; đồng thời, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy doanh nghiệp ngành thực phẩm nâng cao hiệu quả sản xuất, cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng giá trị gia tăng cao từ trong khó khăn do dịch COVID-19.

Hoạt động sản xuất thủy sản chế biến xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn.

Hoạt động sản xuất thủy sản chế biến xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn. 

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, cho biết: Thành phố đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người sản xuất, doanh nghiệp thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, kết hợp quản lý chặt chẽ vùng nuôi trồng; đồng thời, triển khai các chương trình tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, các quy định mới về ngành thực phẩm cũng như các kiến thức có liên quan cho doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Cùng với đó, triển khai nhiều chương trình, dự án thúc đẩy liên kết giữa người sản xuất với các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Hiện, thành phố có 59 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, với 295 sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, góp phần hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ nơi sản xuất đến bàn ăn, đảm bảo được nguồn cung thực phẩm an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Dù có nhiều bước chuyển trong việc cung ứng thực phẩm an toàn, đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới, nhưng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng thực phẩm, nông thủy sản sang các thị trường khó tính vẫn còn gặp nhiều trở ngại, bởi các hàng rào kỹ thuật... Theo ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, tình trạng xuất khẩu sản phẩm thủy sản ra nước ngoài bị hoàn trả, thậm chí còn phải tốn phí tiêu hủy vẫn còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp thực phẩm ở TP Cần Thơ. Nguyên nhân do việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi xuất khẩu chưa được thực hiện chặt chẽ. Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng TP Cần Thơ, hiện khâu kiểm định, cung cấp giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa trong chuỗi cung ứng hàng nông sản phục vụ xuất khẩu vẫn còn nhiều hạn chế, chưa được quy định rõ ràng về các quy chuẩn... Do vậy, muốn nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm hàng hóa, nông sản xuất ngoại, các ngành, các cấp cần chú trọng xây dựng các quy chuẩn về kiểm nghiệm; xây dựng các trung tâm kiểm nghiệm hàng nông sản được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm... Nếu làm tốt khâu này không chỉ hoàn thành mục tiêu bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, mà còn tạo lập thị trường cạnh tranh, minh bạch cho doanh nghiệp.

Bà Huỳnh Thị Thanh Tuyền, cán bộ Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT), cho biết: Trước tác động của dịch COVID-19, người tiêu dùng ngày càng đặt yêu cầu cao đối với các mặt hàng thực phẩm, thủy sản và nông sản, đó là đáp ứng các tiêu chí về thực hành sản xuất sạch, bổ sung đủ vi chất, dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ðiều này, đòi hỏi doanh nghiệp ngành thực phẩm cần bắt tay hợp tác với người sản xuất, ứng dụng công nghệ, tiêu chuẩn vào quy trình sản xuất, xây dựng hệ thống quản lý và giám sát chuỗi cung ứng chất lượng hiện đại... Từ đó, không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận hệ thống thực phẩm theo hướng chất lượng dinh dưỡng và hàm lượng giá trị gia tăng cao, mà còn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường trong tình hình dịch COVID-19.

Ðể hỗ trợ doanh nghiệp ngành thực phẩm nâng cao hiệu quả sản xuất, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm an toàn, ngành chức năng TP Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất trong tác động của  dịch COVID-19. Ông Huỳnh Văn Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ, cho biết: Với sự hỗ trợ của Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), Viện Kinh tế - Xã hội TP Cần Thơ đã phối hợp cùng các sở, ngành hữu quan thành phố triển khai dự án “Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để thúc đẩy doanh nghiệp trong hệ thống thực phẩm TP Cần Thơ nâng cao hiệu quả sản xuất và cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng giá trị gia tăng cao từ trong điều kiện ảnh hưởng bởi COVID-19” (Dự án). Dự án này tập trung vào 3 vấn đề chính. Ðó là: Tạo lập thị trường cạnh tranh, minh bạch và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường thể chế cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng; tạo điều kiện thuận lợi cho tái cơ cấu nông thôn.

Theo ông Huỳnh Văn Tùng, Dự án đã tiến hành khảo sát thực tế 150 doanh nghiệp ngành thực phẩm và 50 tác nhân trong chuỗi cung ứng rau củ quả tại TP Cần Thơ. Qua đó, Dự án đã đánh giá môi trường kinh doanh cũng như đặc điểm của hệ thống thực phẩm cả về điểm mạnh và những điểm nghẽn cho sự phát triển; những sự khác biệt giữa kiểm định hàng hóa thực phẩm phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa; những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động của các doanh nghiệp kiểm nghiệm, về công nghệ, nguyên liệu, con người và cơ chế, nhất là trong bối cảnh tác động từ dịch COVID-19... Trên cơ sở đó, Dự án đã đưa ra 5 nhóm khuyến nghị, gồm: hoàn thiện khung pháp lý về sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiến tạo môi trường kinh doanh; phân cấp quản lý; thúc đẩy doanh nghiệp trong chuỗi rau quả thành phố cải thiện sản xuất, cung cấp thực phẩm theo hướng chất lượng dinh dưỡng và hàm lượng giá trị gia tăng, đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm theo hướng hậu kiểm và phát triển chuỗi cung ứng; khuyến khích doanh nghiệp sản xuất phát triển thị trường trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm phục hồi sản xuất kinh doanh dưới các tác động của dịch COVID-19, cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng giá trị gia tăng cao tại TP Cần Thơ.

Dự án còn đề xuất các giải pháp hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, đó là đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện kết cấu hạ tầng, ưu tiên kêu gọi đầu tư vào hạ tầng logistics, nhất là đầu tư hệ thống kho lạnh để bảo quản nông sản, đảm bảo chất lượng. Ðẩy mạnh các chương trình tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tuân thủ pháp luật; nâng cao hệ thống quản lý, kiểm tra, kiểm nghiệm thực phẩm an toàn...  Qua đó, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, để doanh nghiệp ngành thực phẩm nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng và phát triển bền vững, trở thành động lực phát triển của nền kinh tế.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết