13/10/2015 - 20:53

Kiểm soát gien có thể giúp tăng tuổi thọ

 Chỉnh sửa gien có thể giúp tăng tuổi thọ ở người.

Đây là kết quả nghiên cứu kéo dài 10 năm của nhóm chuyên gia Viện Nghiên cứu về lão hóa Buck thuộc Đại học Washington (Mỹ). Trong đó, họ xác định được 238 gien, đặc biệt là gien LOS1, có thể làm tăng tuổi thọ tế bào nấm men.

Công bố trên tạp chí Cell Metabolism, nhóm nghiên cứu cho biết đã kiểm tra 4.698 chủng nấm men nhằm xác định các gien chịu trách nhiệm lão hóa. Sau đó, họ bắt đầu xóa mỗi gien và theo dõi chu kỳ sống của tế bào trước khi chúng phân chia. Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện xóa gien LOS1 có thể giúp tế bào kéo dài thêm 60% tuổi thọ so với nấm men bình thường. Đáng chú ý là một nửa các gien ảnh hưởng đến lão hóa được tìm thấy gồm cả những gien có ở động vật có vú như con người. Do đó, kết quả trên cho thấy chúng ta có thể tăng đáng kể tuổi thọ dựa vào nguyên tắc chỉnh sửa hệ gien.

Báo cáo cho biết gien LOS1 có mối liên hệ với cơ chế hạn chế calorie bằng cách ăn chay và việc tăng tuổi thọ. Kết quả này bổ sung cho nghiên cứu trước đó của nhóm học giả từ Đại học Nam California rằng chế độ ăn uống có hàm lượng calorie thấp có thể làm chậm lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng cường và tái tạo toàn bộ hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ bệnh tim cùng ung thư.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết