24/06/2024 - 16:39

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người 

Bài thơ "Na và người" của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh không chỉ là câu chuyện tình yêu mà còn là bức tranh phong cảnh rực rỡ của vùng đồi núi, nơi thiên nhiên và con người hòa quyện với nhau. Qua những hình ảnh giản dị và chân thực, tác giả đã khéo léo đưa người đọc vào thế giới của tình yêu, khát vọng và sự kiên trì.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh "rừng na trùm kín quả đồi" mọc lên từ "bao kẽ đá" tượng trưng cho sự sống mãnh liệt và bền bỉ của cây na, cũng như con người nơi đây. Bóng dáng của người con gái xuất hiện "suốt ngày ẩn hiện" giữa cuộc đời đầy những "buồn vui" giăng mắc, tạo nên khung cảnh đầy thơ mộng và cảm xúc.

Tác giả tiếp tục khai thác hình ảnh quả na để diễn tả tình cảm của nhân vật trữ tình. "Mắt em giấu trong quả na" khiến người đọc cảm nhận được sự mong chờ và khát khao của người con trai khi "đêm đêm anh nằm phấp phỏng" cầu mong rừng na nhanh chín để đến gần hơn với người mình yêu. Qua đó, tình yêu trở nên cụ thể và sống động hơn.

Tuy nhiên, tình yêu không phải lúc nào cũng êm đềm. Hình ảnh "trời nổi bão giông" và "cành na gãy nát" tượng trưng cho những thử thách và gian nan mà cả hai phải trải qua. Dù vậy, hình ảnh cô gái "đau đáu trồng mầm na mới" với "đôi tay rớm máu" cho thấy sự kiên trì và lòng quyết tâm vượt qua khó khăn, giữ vững tình yêu và hy vọng.

Cuối bài thơ, tác giả đưa người đọc trở về với niềm vui và hạnh phúc khi "mùa thu nắng nhẹ, chim reo" và "chùm na quả bự ngọt ngào" xuất hiện trên mâm cỗ Trung thu. Hình ảnh thương lái khen ngợi và việc "dạm hỏi diễn ra tuần này" không chỉ là kết thúc có hậu cho câu chuyện tình yêu mà còn là minh chứng cho sự thành công của sự nỗ lực và lòng kiên trì.

"Na và người" của Nguyễn Hồng Vinh là bài thơ giàu cảm xúc và ý nghĩa, nơi thiên nhiên và tình người hòa quyện, tạo nên bức tranh đầy màu sắc và cảm hứng về tình yêu và cuộc sống.

NA VÀ NGƯỜI

Nguyễn Hồng Vinh

Mọc lên từ bao kẽ đá

Rừng na trùm kín quả đồi

Bóng em suốt ngày ẩn hiện

Cuộc đời giăng mắc buồn vui!

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Mắt em giấu trong quả na

Đêm đêm anh nằm phấp phỏng

Cầu mong rừng na nhanh chín

Quả nứt, hé hạt huyền đen…

Xa em đã mấy mươi tuần

Em hẹn vào mùa na chín

Nhà anh sang em thưa chuyện

Suôn sẻ duyên phận chúng mình…

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Tự dưng trời nổi bão giông

Ngổn ngang cành na gãy nát

Một mình giữa trời mưa quất

Lệ tràn theo giọt mưa tuôn!

Em gầy tọp mất mấy cân

Đau đáu trồng mầm na mới

Mặc đá, rớm máu đôi tay

Màu xanh lan rộng vùng đồi!

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

Cái nóng hun người lùi bước

Trời thu nắng nhẹ, chim reo

Mâm cỗ Trung thu của bé

Chùm na quả bự ngọt ngào

 

Thương lái ngắm đồi tấm tắc

Khen em bền chí, “mát tay”

Điều thiêng, chỉ hai người biết:

Dạm hỏi diễn ra tuần này!...

Lạng Sơn, mùa na 2024

Theo Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô

Chia sẻ bài viết