20/12/2007 - 23:09

Khát vọng xứ Hàn !

Không nằm ngoài dự đoán, ứng cử viên của đảng Đại dân tộc (GNP) đối lập Lee Myung-bak giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 19-12 tại Hàn Quốc. Dư luận nhận định sự lựa chọn này thể hiện rõ khát vọng của người dân Hàn Quốc về tầm vóc mới của nền kinh tế đất nước mà ông Lee Myung-bak hứa hẹn.

Ông Lee Myung-bak và phu nhân Kim Yoon-ok mừng chiến thắng cùng những người ủng hộ.
Ảnh: Reuters 

Hàn Quốc hiện nằm trong hàng ngũ những nền kinh tế tiên tiến của thế giới với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đứng thứ 11 (gần 1.000 tỉ USD) và GDP bình quân đầu người 24.500 USD. Tuy nhiên, người dân xứ Hàn vẫn cảm thấy không hài lòng về vị trí hiện tại. Họ lo ngại sự tăng trưởng chậm chạp (thậm chí tin rằng nền kinh tế nước nhà đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng) sẽ khiến họ tụt hậu. Thực tế là tăng trưởng kinh tế dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun chỉ đạt bình quân 4,4%/năm, thấp hơn nhiều so với mức trên 6%/năm hồi giữa thập niên 1990. Theo Nhật báo JoongAng, nếu tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc tiếp tục đà như hiện nay thì giấc mơ của người Hàn về một nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới sẽ tan biến. “Chúng ta sẽ trở thành một quốc gia tầm thường ngay tại Đông Á, nơi mà Nhật Bản và Trung Quốc đang đi đầu và bỏ chúng ta lại ở phía sau”, tờ JoongAng viết. Trong hoàn cảnh như vậy, một chính khách xuất thân từ lớp nghèo phấn đấu vươn lên trở thành doanh nhân thành đạt như ông Lee Myung-bak được xem là sự lựa chọn lý tưởng.

Trong cương lĩnh tranh cử của mình, vị cựu thị trưởng Seoul đề ra chương trình “747”, bao gồm đưa kinh tế phát triển ở mức 7%/năm, nâng GDP bình quân đầu người lên 40.000 USD và vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới trong vòng một thập niên tới. Để đạt được những mục tiêu đầy tham vọng đó, ông Lee Myung-bak cam kết sẽ thực thi các chính sách thân thiện với giới doanh nghiệp nhằm khuyến khích đầu tư, như cắt giảm thuế, nới lỏng biện pháp kiểm soát tài chính. Ông chủ trương xây dựng một kênh đào nối Seoul với thành phố cảng Busan nhằm giúp giảm chi phí giao thông và thu hút khách du lịch. Ông còn có kế hoạch chi 17,1 tỉ USD xây dựng một mạng lưới đường thủy rộng khắp đất nước và kết nối với cả Thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên. Ông Lee Myung-bak hứa sẽ tạo ra 600.000 việc làm mới mỗi năm (điều này rất có ý nghĩa bởi tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Hàn Quốc hiện lên tới 7%).

Ông Lee Myung-bak cũng ủng hộ mở rộng hợp tác kinh tế với Bắc Triều Tiên, cam kết sẽ thành lập 5 khu vực thương mại tự do tại đây để khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư. Ông cho biết sẽ thành lập một quỹ hợp tác quốc tế trị giá 40 tỉ USD nhằm tham gia phát triển kinh tế Bắc Triều Tiên với sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

PHÚC NGUYÊN (Tổng hợp USAToday, Bloomberg)

Kết quả bầu cử chính thức được công bố vào hôm qua cho thấy ông Lee Myung-bak giành được 48,7% số phiếu ủng hộ, bỏ xa người về nhì là ứng cử viên Chung Dong-young của đảng Dân chủ thống nhất mới (26,1%). Đây là cách biệt lớn nhất trong lịch sử 20 năm bầu cử dân chủ ở Hàn Quốc.

Tổng thống tân cử Lee Myung-bak sinh ngày 19-12-1941 tại Osaka, Nhật Bản (điều thú vị là ngày thắng cử rơi đúng vào sinh nhật lần thứ 66 của ông). Năm 1946, gia đình ông trở về Hàn Quốc và bắt đầu cuộc sống nghèo khó do tất cả tài sản tích cóp bị mất sạch trong vụ lật thuyền. Suốt thời gian học phổ thông và đại học, ông đăng ký học lớp đêm để có thời gian phụ giúp gia đình vào ban ngày (ông từng bán bánh kẹo và làm công nhân nhặt rác). Đầu quân cho Hyundai năm 1965, chỉ 10 năm sau ông trở thành tổng giám đốc trẻ nhất của tập đoàn thuộc hàng lớn nhất Hàn Quốc này. Lee Myung-bak “chia tay” Hyundai năm 1992 để tham gia chính trường và trở thành thị trưởng Seoul năm 2002. Giai đoạn 1998-2000, ông từng rời Hàn Quốc sang Mỹ làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học George Washington.

L.V (Theo Forbes)

PHÚC NGUYÊN (Tổng hợp USAToday, Bloomberg)

Chia sẻ bài viết