22/03/2019 - 09:18

Khàn tiếng kéo dài, nên tầm soát ung thư thanh quản 

Theo bác sĩ chuyên khoa, nhiều bệnh nhân bị khàn tiếng kéo dài nhưng chủ quan không đến bệnh viện thăm khám, đến khi uống thuốc không khỏi mới đến bệnh viện tầm soát thì tế bào ung thư đã phát triển và hậu quả khó lường.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phẫu thuật cắt thanh quản bán phần điều trị cho bệnh nhân bị ung thư thanh quản.

Không nên chủ quan

Sau gần nửa năm bị khàn tiếng, uống thuốc điều trị không khỏi, ông Dương Văn H., 61 tuổi, ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ. Kết quả, bác sĩ phát hiện một khối phát triển bất thường trên dây thanh, bệnh nhân được sinh thiết khối u xác định là ung thư thanh quản. Bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn, chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt thanh quản bán phần để lấy các tế bào ung thư.

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Long Giang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ, cho biết: “Triệu chứng sớm đầu tiên của bệnh ung thư thanh quản là khàn tiếng, tình trạng khàn tiếng kéo dài và tăng dần, uống thuốc không giảm. Tuy nhiên, một số người bệnh thường chủ quan, bỏ qua dấu hiệu này vì nghĩ là bệnh thông thường nên tự mua thuốc uống, ít đi khám tại các cơ sở y tế. Đến lúc bị khàn tiếng lâu không khỏi, khối u phát triển càng to gây khó nuốt hay khó thở, bệnh nhân mới đến bệnh viện thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng hơn. Một số trường hợp u quá to gây hẹp thanh môn, bệnh nhân khó thở cấp, có thể tử vong nhanh chóng”.

Các bác sĩ khuyến cáo, nam giới từ 50 tuổi trở lên, bị khàn tiếng kéo dài (đã điều trị nội mà không thuyên giảm), hoặc bệnh nhân có yếu tố nguy cơ gây ung thư thanh quản, như: tiếp xúc với hóa chất thường xuyên trong thời gian dài (thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm tóc, hóa chất trong các nhà máy dệt may, thủy hải sản…), các chất kích thích (rượu, thuốc lá), bị viêm thanh quản tái đi tái lại thường xuyên… nên đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín để được khám và nội soi kiểm tra dây thanh nhằm tầm soát ung thư thanh quản.

Phát hiện sớm, tránh biến chứng

Theo các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ, ung thư thanh quản nếu được phát hiện, chẩn đoán sớm, phẫu thuật kịp thời thì khả năng phục hồi cũng như hiệu quả điều trị tốt hơn nhiều. Hiện tại, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ có triển khai các phương pháp phẫu thuật để điều trị cho bệnh nhân bị ung thư thanh quản. Tùy theo giai đoạn, vị trí, độ lan rộng của u cũng như tình trạng hạch cổ di căn mà các bác sĩ sẽ chọn lựa phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Long Giang cho biết: Phẫu thuật cắt thanh quản bán phần phức tạp và khó hơn nhiều so với phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần nhưng có ưu điểm là sau mổ bệnh nhân còn nói chuyện được, thở theo đường mũi họng. Còn những trường hợp cắt thanh quản toàn phần sau mổ, bệnh nhân không thể nói chuyện, thở qua lổ mở khí quản ở giữa cổ, nguy cơ tái phát ung thư cao hơn. Kỹ thuật này đã được bệnh viện triển khai từ năm 2002 với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên là Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ cũng là bệnh viện đầu tiên trong khu vực ĐBSCL có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng triển khai kỹ thuật này. Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cắt thanh quản cho gần 100 trường hợp. Ngoài phương pháp mổ hở, từ giữa năm 2018, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ còn triển khai phẫu thuật cắt khối ung thư thanh quản bằng coblator qua nội soi. Với phương pháp này, bệnh nhân không phải rạch mở cổ, ít mất máu hơn và thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ hở. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, bệnh nhân cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Nếu ở giai đoạn trễ, buộc phải phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần, từ đó ảnh hưởng đến sinh hoạt. Chưa kể, phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần còn có tỷ lệ tai biến, nguy cơ tái phát cao hơn.

Để dự phòng bệnh ung thư thanh quản, bác sĩ khuyên không nên để bị viêm thanh quản tái đi tái lại dẫn đến mạn tính, không hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc các chất kích thích, hóa chất độc hại. Nhóm đối tượng có nguy cơ nên đi khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần để được nội soi tầm soát ung thư thanh quản, giúp phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Bài, ảnh: Hương Giang

Chia sẻ bài viết