02/03/2012 - 22:29

Khai hội đền A Sào thờ Hưng Đạo Vương, Trần Quốc Tuấn tại Thái Bình

Sáng 2-3, tại khu di tích đền A Sào, thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), UBND huyện Quỳnh Phụ đã long trọng tổ chức lễ khai mạc lễ hội đền A Sào và đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đình - đền - Bến Tượng A Sào. Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dự lễ và đánh trống khai hội.

Đền A Sào còn gọi là Đệ nhị sinh từ, nơi thờ Quốc Công Tiết Chế - Hưng Đạo Đại Vương thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tọa lạc trong thái ấp của An Sinh Vương - Trần Liễu, phụ thân của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Năm 18 tuổi Trần Quốc Tuấn được phong tước Thượng Vị Hầu đã về A Sào xây dựng căn cứ và kho dự trữ lương thảo (hay Mễ Thương). Đây được coi là vùng đất Thánh có vị trí chiến lược góp phần làm nên chiến thắng trong ba lần kháng chiến chống quân Nguyên - Mông.

Đặc biệt là Bến Tượng A Sào đã ghi dấu tích voi chiến của Trần Hưng Đạo bị sa lầy trong trận đánh quân của Ô Mã Nhi trên sông Bạch Đằng và gắn với lời thề quyết tử của Hưng Đạo Vương: “Nếu trận này không thắng giặc Thát, ta thề không về bến sông này”. Nhớ công ơn của Ngài, sau chiến thắng quân Nguyên nhân dân đã lập đền thờ Ngài gọi là Đệ nhị sinh từ hay A Sào linh miếu (đền A Sào). Trong khuôn viên của đền có hồ Tắm Tượng (hồ để voi tắm), có gò Đống Yên (nơi để yên ngựa của quân lính), Trại binh (nơi ở của quân lính) và nhiều linh khí khác.... Bến sông nơi quân lính nhà Trần đi qua còn có tên Bến Tượng, có miếu thờ tượng voi.

Lễ hội đền A Sào sẽ diễn ra đến hết ngày 4-3 (tức ngày 12 tháng 2 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật gắn với các nghi lễ văn hóa truyền thống và các trò chơi dân gian đặc sắc như: thi pháo đất, đấu vật, cờ tướng, bơi trải, màn múa kéo chữ...

THU HOÀI - LÊ SƠN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết