15/02/2008 - 10:26

Israel kêu gọi quân đội chuẩn bị chiến tranh

Ảnh: ynetnews

(TTXVN)- Ngày 13-2, phát biểu trong lễ khánh thành tượng đài tưởng niệm 73 binh sĩ Israel thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng ngày 4-9-1997, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Gabi Ashkenazi (ảnh) kêu gọi quân đội và dân chúng nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới.

Tuy ông Ashkenazi không nói rõ đối tượng của cuộc chiến tranh mà Israel cần chuẩn bị, song Đài phát thanh quân đội Israel cho rằng ông ý ám chỉ đó là những cuộc chiến với Phong trào Hezbollah ở Liban và Phong trào Hamas ở Dải Gaza.

Cùng ngày, Israel đưa gần 70 đại sứ nước ngoài tại nước này tới khu vực biên giới giáp với Dải Gaza. Đây là một phần của chiến dịch ngoại giao nhằm giành sự ủng hộ của quốc tế cho một hành động cứng rắn hơn đối với các thủ lĩnh của Phong trào Hamas.

Trong khi đó, quân đội Israel tuyên bố họ đã bắt giữ 70 người Palestine bị truy nã ở khu Bờ Tây, trong đó có 42 người ở thị trấn Beit Ommar, phía Nam khu vực này. Các nhân chứng Palestine cho biết quân đội Israel đã vào thị trấn này sáng 13-2 và áp đặt lệnh giới nghiêm trước khi tiến hành việc bắt bớ.

Trước các động thái mới trên của Israel, Phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đã kêu gọi các nước A-rập cùng hợp sức chống Israel với lý do “chế độ Do Thái ở Israel đang đe dọa an ninh của thế giới A-rập và tất cả các nước Hồi giáo trên toàn thế giới”.

Chia sẻ bài viết