16/04/2024 - 08:43

Israel chưa quyết định trả đũa Iran 

Trong cuộc họp hôm 14-4, Nội các Chiến tranh của Israel tuy ủng hộ việc trả đũa Iran, nhưng còn chia rẽ về thời gian và quy mô của bất kỳ động thái phản ứng nào như vậy.

Thủ tướng Netanyahu (giữa) tại cuộc họp Nội các Chiến tranh của Israel hôm 14-4. Ảnh: Getty Images

Đài CNN dẫn lời một quan chức Israel giấu tên cho biết cuộc họp Nội các Chiến tranh - bao gồm 3 thành viên: Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và cựu Tổng Tư lệnh Quân đội Benny Gantz - kết thúc sau hơn 3 giờ thảo luận mà không thể thống nhất về cách thức đáp trả Iran, trong đó có thời điểm và quy mô của động thái, dù các bên nhất trí cần phải trả đũa Tehran.

Nhật báo Hayom dẫn lời một quan chức Israel khác khẳng định Tel Aviv “sẽ có động thái phản ứng”. Nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Israel nói với đài NBC rằng mặc dù Nội các Chiến tranh chưa đi đến quyết định chính thức, nước này chắc chắn “sẽ đáp trả”. Quân đội Israel được yêu cầu phải đề xuất thêm các phương án đáp trả, theo quan chức này.

Theo tờ New York Times, các bộ trưởng Israel chia rẽ về cách trả đũa. Ông Gantz nói rằng Israel sẽ buộc Iran phải trả giá nhưng “theo cách thức và thời điểm phù hợp với chúng tôi”, động thái cho thấy vị này không ủng hộ đáp trả ngay lập tức. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir sau đó đã chỉ trích tướng Gantz vì sự ôn hòa của ông, cho rằng Israel nên răn đe Iran theo cách cực kỳ giận dữ.

Nội các Chiến tranh của Israel nhóm họp cùng các quan chức an ninh cấp cao để thảo luận về động thái tiếp theo của Tel Aviv, sau khi Iran tối 13-4 bắn hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào nhiều mục tiêu ở Israel để đáp trả vụ không kích tòa lãnh sự Iran tại Syria gần đây.

Ngày 15-4, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố rằng lực lượng này, được hỗ trợ bởi các tàu khu trục thuộc Bộ Tư lệnh châu Âu, đã bắn hạ hơn 80 UAV và ít nhất 6 tên lửa đạn đạo phóng về phía Israel từ Iran và Yemen.

Mỹ khẳng định không muốn chiến tranh với Iran

Ngày 14-4, Ðiều phối viên phụ trách truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Mỹ không muốn sa vào cuộc chiến với Iran.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “State of the Union” trên CNN, khi được hỏi liệu chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có ủng hộ chiến dịch đáp trả trực diện của Israel nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran hay không, ông Kirby quả quyết: “Như Tổng thống (Biden) đã nhiều lần tuyên bố, chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến lan rộng hơn trong khu vực. Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến với Iran”.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng Mỹ dẫn thông tin từ giới chức Nhà Trắng xác nhận trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Biden đã khẳng định Mỹ sẽ không tham gia hoặc hỗ trợ bất kỳ chiến dịch tấn công nào của Israel nhằm vào Iran. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khuyên ông Netanyahu “tính toán kỹ lưỡng” đối với lựa chọn tấn công trả đũa Iran.

LHQ tìm cách tháo ngòi “thùng thuốc súng” Trung Ðông   

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HÐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Ðông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13-4. Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng Trung Ðông đang ở bên bờ vực nguy hiểm. Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ xung đột toàn diện và hiện giờ là thời điểm để xuống thang, giảm căng thẳng và kiềm chế tối đa.

Ông Guterres nhắc lại tuyên bố trước đó bày tỏ lo ngại về vụ tấn công quy mô lớn từ Iran nhắm vào Israel, đồng thời kêu gọi các bên “lập tức chấm dứt hành động thù địch”. Vị này cho rằng vấn đề cấp thiết trong thời điểm hiện nay là tránh mọi hành động có thể dẫn tới đối đầu quân sự quy mô lớn, trên nhiều mặt trận khác nhau ở Trung Ðông.

Phát biểu trên đài Sky News ngày 15-4, Ngoại trưởng Anh David Cameron đã kêu gọi Israel không trả đũa sau cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV của Iran, mà thay vào đó hãy duy trì sự tập trung vào việc đồng ý với lực lượng Hamas về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Theo ông Cameron, vụ tập kích vừa rồi của Tehran gần như thất bại hoàn toàn vì nó cho thế giới thấy rằng Iran là “thế lực xấu” trong khu vực.

HẠNH NGUYÊN (Tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết