* IAEA vẫn muốn thanh sát khu quân sự Parchin
Theo hãng tin trực tuyến Press TV, Tư lệnh Lực lượng Lục quân Iran, Chuẩn Tướng Ahmad Reza Pourdastan tiết lộ quân đội nước này đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản xe tăng được các chuyên gia quân sự trong nước tối ưu hóa nhân dịp kỷ niệm 34 năm Cách mạng Hồi giáo Iran vào đầu tháng 2-2013.
 |
Phiên bản xe tăng Zolfaqar trước đây trong một cuộc diễu hành quân sự ở Tehran. Ảnh: Press TV. |
Phát biểu trước báo giới tại Thủ đô Tehran, Chuẩn tướng Pourdastan cho biết hệ thống điều khiển hỏa lực và cân bằng của mẫu xe tăng Zolfaqar đã được nâng cấp liên tục để phù hợp với nhu cầu chiến đấu sau khi phân tích tình hình quân sự tại Vịnh Persic cùng các trận chiến tại Afghanistan và một số quốc gia khác. Với tính năng ngày càng vượt trội trong việc bảo vệ chiến trường và mặt đất, Tướng Pourdastan cho rằng Zolfaqar có thể cạnh tranh với những xe tăng chiến đấu tiên tiến nhất và sẽ được sản xuất hàng loạt sau khi được Bộ Tổng tham mưu của quân đội nước này thông qua.
Trong những năm gần đây, Iran đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và có khả năng tự cung cấp trang thiết bị chủ lực trong hệ thống quân sự. Zolfaqar là xe tăng chủ lực (MBT) thế hệ thứ hai do Iran tự sản xuất. Chúng có dạng hình hộp đặc biệt, trong đó thép hàn tháp pháo sử dụng thiết kế trong nước. Trọng lượng khi tác chiến khoảng 36 tấn và được trang bị động cơ diesel 780 mã lực, do đó Zolfaqar được điều hành chỉ với một nhóm gồm ba nhân viên. Mẫu mới nhất Zolfaqar-3 có các tính năng nâng cấp đáng kể về hệ thống điều khiển hỏa lực, động cơ, khung gầm và pháo chính tự nạp đạn.
Trong một diễn biến khác liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong tuyên bố hôm 15-1 cho biết tổ chức này hy vọng được tiếp cận khu quân sự Parchin gần Thủ đô Tehran, trong khuôn khổ viếng thăm nhằm giải quyết bất đồng tồn tại lâu nay với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Truyền thông Iran cho biết các đại diện của nước này và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) có thể sẽ gặp nhau vào tháng 2 tới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi cho biết quyết định cuối cùng còn phải chờ Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran. Theo ông, cuộc thương lượng này, nếu được tổ chức, phải nhắm tới mục tiêu cuối cùng là dỡ bỏ lệnh cấm vận “vô lý và bất công” của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chống Iran.
|
Theo Phó Tổng Giám đốc IAEA Herman Nackaerts, đây là ưu tiên hàng đầu của phái đoàn thanh sát viên hạt nhân trong chuyến đi lần này. IAEA sẽ tìm cách hoàn tất một thỏa thuận sơ bộ với Iran trong cuộc đàm phán tại Thủ đô Tehran từ ngày 16-1, qua đó cho phép cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc tái khởi động quá trình thanh sát. Phát biểu trước báo giới tại sân bay Vienne (Áo), ông Nackaerts nói rằng các bên đang hoàn thiện việc tiếp cận một cách có tổ chức để giải quyết vấn đề nổi bật xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. "Chúng ta đang tiến tới các cuộc đàm phán trên tinh thần xây dựng và chúng tôi tin tưởng rằng Iran sẽ phối hợp với cùng một tinh thần như vậy"- ông Nackaerts nói.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết Tehran hy vọng đạt được một thỏa thuận toàn diện với IAEA trong vòng đàm phán mới này, nhưng việc này chỉ khả thi khi IAEA công nhận "quyền phát triển năng lượng hạt nhân" của Iran. Ông Mehmanparast đồng thời bác bỏ cơ hội của phái đoàn IAEA trong việc tiếp cận căn cứ quân sự Parchin ở gần Tehran mà IAEA nghi ngờ là nơi tiến hành thử nghiệm chế tạo vũ khí hạt nhân. Mehmanparast nói: "Parchin là một căn cứ quân sự và sẽ tiếp tục các hoạt động đặc biệt riêng của nó không dính dáng gì đến hạt nhân". Ông nhấn mạnh rằng từ trước tới nay, các thanh sát viên IAEA đã hai lần viếng cơ sở này.
VI VI (Theo Press TV, FNA, Reuters, AP)