19/07/2009 - 10:01

Huy động thêm 20 tỉnh thành ở khu vực phía Nam làm xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân cúm A(H1N1)

* Argentina xác nhận trường hợp cúm A(H1N1) lây truyền từ người sang heo

(TTXVN)- Trong chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, ngày 18-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cùng các lãnh đạo Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A(H1N1) tại Viện Pasteur và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu nhận định: Sau 6 tuần chống dịch 2 mục tiêu giám sát, tuyên truyền và điều trị, hạn chế ca bệnh lây lan trong cộng đồng đều đạt kết quả tốt. Theo đề xuất của Viện Pasteur, Bộ trưởng đồng ý huy động thêm 20 tỉnh phía Nam làm xét nghiệm PCR để sàng lọc bệnh nhân cúm A(H1N1), sau đó mới gửi mẫu lên Viện Pasteur để xác định kết quả cuối cùng, nhằm giảm sự quá tải xét nghiệm tại Viện Pasteur. Viện có nhiệm vụ tập huấn, hỗ trợ cho các tỉnh để làm xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân cúm A(H1N1). Bộ phê duyệt cho Viện Pasteur xây dựng Phòng an toàn sinh học cấp 3 với kinh phí khoảng 51 tỉ đồng. Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh ngành y tế cần tăng cường nhân lực, vật lực để phòng chống dịch cúm A(H1N1) có thể tăng nhanh trong mùa đông sắp tới, vì theo kinh nghiệm chống dịch, thời tiết vào mùa đông sẽ thuận lợi cho vi rút cúm phát triển.

Theo ông Trần Ngọc Hữu, Viện Trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh: Số ca nhiễm cúm A(H1N1) sẽ tiếp tục tăng do số ca mắc ở thế giới gia tăng. Nhiều nước không thực hiện cách ly, điều trị ca nhiễm bệnh và đang vào dịp hè nhiều người đi du lịch và về thăm quê. Đồng thời, cúm A(H1N1) có khả năng lây lan ngầm trong cộng đồng do có đến 50 % các ca tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm không tìm ra được địa chỉ. Nhiều người chưa phát hiện được bệnh do biểu hiện lâm sàng nhẹ, hoặc không có biểu hiện bệnh. Từ 30-5 đến 6-7, Viện đã lấy 1.473 mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi ngờ nhiễm cúm để làm xét nghiệm sinh học phân tử, xác định được 218 ca nhiễm cúm chiếm khoảng 15%. Trong đó, 55 % ca nhiễm được phát hiện ngay từ cửa khẩu. Số ca nhiễm cúm tập trung vào lứa tuổi học sinh từ 5 đến 24 tuổi. Ngoài ra, có hiện tượng chùm ca bệnh ở tỉnh Đồng Nai, 4 chùm ca bệnh với tổng số bệnh nhân là 32, chùm nhiều bệnh nhân nhất là 18 bệnh nhân. Sự xuất hiện chùm ca bệnh ở đây là do tụ tập đông người để đón người từ nước ngoài về.

* Cơ quan vệ sinh và chất lượng thực phẩm Argentina ngày 17-7 đã đưa ra cảnh báo y tế trên toàn quốc sau khi xác nhận một trường hợp vi rút cúm A(H1N1) lây truyền từ người sang heo.

Cơ quan này cho biết Argentina là nước thứ 2 phát hiện cúm A(H1N1) lây từ người sang heo, sau Canada. Tuy nhiên, Canada không xác nhận một cách chính thức hiện tượng trên.

Theo một số chuyên gia, nếu vi rút cúm lây truyền trở lại từ heo sang người, nó sẽ biến thể, nên việc điều trị sẽ phức tạp. Cho đến nay, Chính phủ Argentina đã xác nhận 137 trường hợp tử vong ở người do cúm A(H1N1), cao thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Chia sẻ bài viết