07/05/2013 - 09:46

Huy động nguồn lực phòng chống cúm A (H7N9)

* Bệnh nhân đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh tử vong do cúm A/H1N1

Ngày 6-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị huy động nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch cúm A (H7N9) tại Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việt Nam đang quan ngại về khả năng xâm nhập và bùng phát dịch cúm A (H7N9) tại Việt Nam trước tình hình dịch cúm A (H7N9) đang diễn biến phức tạp tại một số nơi ở Trung Quốc. Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, bên cạnh đó sự giao lưu, qua lại của hành khách nhập cảnh cũng như trao đổi hàng hóa từ Trung Quốc rất lớn, đặc biệt là gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc không được kiểm dịch... nên khả năng lây lan dịch là rất cao. Trước thực trạng này, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố quyết liệt triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch; xây dựng tình huống phòng chống, huy động hệ thống giám sát, xét nghiệm... phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi-rút cúm trên người cũng như gia cầm; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng điều trị, xử lý triệt để từng ca bệnh, ổ dịch, không để dịch bùng phát.

Ông Babatunde Olowokure, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết: WHO cam kết sẵn sàng cùng các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh.

* Ngày 6-5, thông tin từ Bệnh viện 7A/Quân Khu 7 TP Hồ Chí Minh cho biết đã có 1 bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1 từ đầu năm đến nay.

Bệnh nhân Nguyễn Hữu C. 72 tuổi, ngụ tại quận 11, TP Hồ Chí Minh, nhập viện vào ngày 2-5. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng sốt cao, ho, tức ngực, khó thở sau khi đi du lịch 2 ngày ở rừng Sác, huyện Cần Giờ. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Trung tâm y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm y tế dự phòng quận 11 đã đến gia đình bệnh nhân hướng dẫn người nhà khử trùng, mang khẩu trang phòng ngừa... đồng thời lên danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để được uống thuốc Tamiflu phòng ngừa.

THU HÀ - GIA THUẬN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết