04/08/2010 - 21:58

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, công an TP Cần Thơ

Hướng đến nền hành chính phục vụ

Thực hiện mục tiêu đơn giản hóa thủ tục xuất, nhập cảnh, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân, các doanh nghiệp và người nước ngoài khi liên hệ thực hiện các thủ tục hành chính tại đơn vị, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72), Công an TP Cần Thơ luôn nỗ lực trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Cùng với việc tăng cường ứng dụng tin học vào hoạt động, đơn vị chú trọng nâng cao trình độ và tinh thần trách nhiệm làm việc của đội ngũ cán bộ trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ...

* Tận tình phục vụ

Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Cần Thơ đang tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của công dân. Ảnh: THANH BẠCH 

Với nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân trên lĩnh vực quản lý nhà nước, tiếp nhận và giải quyết TTHC về xuất nhập cảnh, thời gian qua, cấp ủy, lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh CCHC. Thượng tá Nguyễn Chí Dũng, Trưởng Phòng PA72, cho biết: “Để tạo điều kiện làm việc tốt cho cán bộ chiến sĩ, đảm bảo những yêu cầu của nhân dân được tiếp nhận và giải quyết một cách nhanh nhất, lãnh đạo đơn vị đã chú trọng, quan tâm bố trí nơi tiếp dân, nơi làm việc của các bộ phận chức năng theo tiêu chuẩn “Đơn vị văn hóa”, “Đơn vị kiểu mẫu về điều lệnh Công an nhân dân” của Tổng cục xây dựng lực lượng Công an nhân dân, như: ưu tiên bố trí nơi tiếp dân ở vị trí thuận tiện, các phương tiện cần thiết như ghế ngồi, bàn viết được bố trí đầy đủ hợp lý. Bên cạnh đó, các nội quy trụ sở tiếp công dân, quy chế thực hiện dân chủ trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, thông báo việc cấp, gia hạn visa cho người nước ngoài và Việt kiều, thông báo các qui định, thủ tục của người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin thường trú, các văn bản, quy định về cấp hộ chiếu phổ thông, mức thu lệ phí xuất nhập cảnh theo qui định của Bộ Tài chính và các văn bản có liên quan khác về lĩnh vực xuất nhập cảnh, hộp thư góp ý, lịch làm việc... cũng được niêm yết công khai để người dân có thể nghiên cứu, tìm hiểu và liên hệ công tác”.

Trong nhiều năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của TP Cần Thơ, điều kiện sống của nhân dân được cải thiện nên số lượng người làm hộ chiếu, giấy thông hành để du lịch hay sang nước ngoài lao động, làm việc và số lượng kiều bào và người nước ngoài đến TP Cần Thơ du lịch, làm việc, tìm cơ hội hợp tác kinh doanh... ngày gia tăng. Mỗi tháng, Phòng PA72 phải tiếp nhận, giải quyết gần 2.000 hồ sơ, trong điều kiện biên chế còn hạn chế nên công việc của các cán bộ, chiến sĩ khá vất vả. Những cán bộ chiến sĩ được phân công thực hiện công tác tiếp công dân của đơn vị ngoài việc nắm vững về chuyên môn nghiệp vụ, về thủ tục, quy trình xuất cảnh, nhập cảnh, còn phải có trình độ ngoại ngữ tốt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo thực hiện đúng điều lệnh nội vụ, duy trì tác phong, thái độ ứng xử văn minh, lịch sự. Đại úy Lê Huy Hoàng, công tác ở Đội xuất cảnh, phòng PA72, tâm sự: “Mặc dù số lượng người dân đến liên hệ thực hiện các TTHC khá đông, nhiều lúc công việc quá tải, nhưng được sự nhắc nhở thường xuyên của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, chúng tôi luôn chú ý nâng cao ý thức trách nhiệm trong xử lý công việc, giữ gìn tác phong làm việc nghiêm túc, thân thiện đối với mọi người”. Trò chuyện với chị Đỗ Thị Cà, ngụ ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, khi chị vừa hoàn thành xong thủ tục cấp hộ chiếu, chị Cà phấn khởi cho biết: “Tôi nghe nói trước đây để làm thủ tục xuất cảnh, công dân cần phải có đơn xin xuất cảnh, bản khai, bản sao Giấy Chứng minh nhân dân, hộ khẩu có công chứng và một số giấy tờ khác như giấy chứng nhận không mắc nợ, không vi phạm pháp luật... nên nhiều lần muốn làm hộ chiếu đi du lịch nước ngoài nhưng còn ngại thủ tục. Không ngờ bây giờ thủ tục cải tiến thuận tiện quá, chỉ cần điền vào bản khai đề nghị cấp hộ chiếu (được phát miễn phí), nộp 4 tấm hình kèm theo Giấy Chứng minh nhân dân để đối chiếu... Thời gian giải quyết cũng chỉ còn 8 ngày làm việc. Tôi hài lòng nhất là thái độ làm việc của cán bộ rất tận tình, giải thích rõ ràng dễ hiểu và trả hồ sơ đúng hẹn nên người dân không phải tốn công đi lại nhiều lần”.

* Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Với hơn 90% cán bộ, chiến sĩ đã tốt nghiệp đại học, 100% có trình độ ngoại ngữ, vi tính từ bằng B trở lên, những năm qua, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động. Theo Thượng tá Nguyễn Chí Dũng, hiện nay, mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều được trang bị một máy vi tính để phục vụ công tác. Hầu hết các công đoạn trong quy trình giải quyết các thủ tục, hồ sơ thuộc thẩm quyền của đơn vị đều được thực hiện trên máy. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 11/2006/CT-UBND của UBND TP Cần Thơ về việc “thiết lập hệ thống máy tính quản lý việc khai báo tạm trú của người nước ngoài, Việt kiều tại các khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ... trên địa bàn TP Cần Thơ”, thời gian qua, đơn vị đã tiến hành cài đặt phần mềm quản lý việc khai báo tạm trú của người nuớc ngoài, Việt kiều tại hơn 80 khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố. Nói về hiệu quả của chương trình này, thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Bích, Đội Trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng PA72, cho biết: “Trước đây, khi có người nước ngoài, Việt kiều đến đăng ký lưu trú tại khách sạn, nhà khách, nơi cho thuê phòng lưu trú phải làm tờ khai nộp tại công an phường rồi phường mới chuyển về quận, quận chuyển về Phòng nên đôi khi thông tin bị trễ, hiệu quả quản lý thấp.Với hệ thống quản lý mới này, nhân viên khách sạn chỉ cần nhập thông tin theo biểu mẫu rồi gửi về địa chỉ hộp thư do Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã cung cấp. Qua đó vừa giúp chủ doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà khách giảm đáng kể thời gian đi lại và làm thủ tục đăng ký, quản lý cho công dân trong nước và nước ngoài lưu trú trong các khách sạn, vừa góp phần rất quan trọng trong công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”. Mới đây, đơn vị cũng vừa hoàn thành việc lắp đặt phần mềm cho Công an các quận, huyện nhằm phục vụ tốt cho công tác truyền nhận số liệu cấp hộ chiếu, số liệu người nước ngoài, Việt kiều gia hạn về Cục Quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an đúng quy định, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính của đơn vị.

Với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ và những biện pháp và cách làm hiệu quả, từ đầu năm đến nay, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã tiếp nhận và giải quyết đúng hẹn gần 9.000 hồ sơ xuất cảnh, trong số đó đã cấp 8.890 hộ chiếu công dân có nhu cầu xuất cảnh, xét duyệt gia hạn tạm trú và cấp visa, thẻ tạm trú cho gần 1.400 lượt người nước ngoài, đồng thời làm thủ tục cho 137 tàu ra vào cảng an toàn... Bằng những cố gắng vượt bậc, tận tâm với công việc, mạnh dạn nghiên cứu và đề xuất áp dụng có hiệu quả những biện pháp cải cách hành chính trong các mặt công tác chuyên môn, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh là một trong các đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu trong công tác cải cách TTHC, phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc, đơn vị dẫn đầu trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh-CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ” của Công an TP Cần Thơ. Đơn vị cũng vinh dự nhiều năm liền là được công nhận danh hiệu Đơn vị quyết thắng, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ... Thượng tá Nguyễn Chí Dũng, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, cho biết: “Năm 2011, khi sân bay Cần Thơ mở thêm các chuyến bay quốc tế, đòi hỏi phải có thêm đội ngũ cán bộ quản lý cửa khẩu. Vì thế, bên cạnh phấn đấu hoàn thành tốt công việc hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị nhân sự để có thể chủ động đáp ứng các nhiệm vụ trong tình hình mới, đảm bảo phục vụ nhân dân ngày càng hiệu quả hơn”.

H. THANH - H. TUẤN

Chia sẻ bài viết