31/12/2022 - 00:05

Huawei đạt doanh thu 91,5 tỉ USD bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ 

Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 30-12 ước tính doanh thu năm 2022 tăng 0,4%, bằng chứng cho thấy các tác động do lệnh trừng phạt của Mỹ đang giảm dần.

Trong Thư mừng Năm mới của công ty gửi tới các cổ đông, Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu (ảnh) cho biết: “Các trừng phạt của Mỹ đã trở thành sự bình thường mới của chúng ta, và chúng ta đã trở lại hoạt động kinh doanh như thường lệ”. Theo ông, doanh thu trong năm 2022 dự kiến đạt 636,9 tỉ nhân dân tệ (91,5 tỉ USD).

Tuy nhiên, doanh thu năm 2022 vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục mà công ty đã đạt được là 122 tỉ USD vào năm 2019. Khi đó, công ty đang ở giai đoạn đỉnh cao nhờ mẫu điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android của mình đứng đầu thế giới.

Năm 2019, chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã áp đặt lệnh cấm thương mại chống lại Huawei với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Một trong những quy định của lệnh cấm này là các công ty Mỹ không được sử dụng hệ điều hành Android của tập đoàn Alphabet cho các điện thoại thông minh mới. Các biện pháp trừng phạt đã làm sụt giảm mạnh doanh số bán thiết bị cầm tay của Huawei. Tuy nhiên, công ty này tiếp tục tạo doanh thu thông qua kinh doanh thiết bị kết nối mạng và các công nghệ điện toán đám mây, cũng như việc đầu tư vào lĩnh vực xe điện (EV).

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết