16/06/2024 - 12:47

Honduras xây “siêu nhà tù” để đối phó tình trạng khẩn cấp về an ninh 

Tổng thống Xiomara Castro tuyên bố Honduras sẽ xây dựng một siêu nhà tù có sức chứa 20.000 người, một trong các biện pháp nhằm giải quyết “tình trạng khẩn cấp về an ninh” ở quốc gia Trung Mỹ này.

Cảnh sát Honduras trấn áp một vụ bạo loạn trong nhà tù. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu toàn quốc đêm 14-6, Tổng thống Castro, được sự ủng hộ các thành viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Honduras, gọi đây là một phần kế hoạch các giải pháp chống tội phạm là để đáp lại những mong mỏi của người dân về việc đẩy lùi tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng. Bà nêu rõ các lực lượng vũ trang và cảnh sát phải thực hiện các biện pháp can thiệp khẩn cấp ở tất cả các khu vực có tỷ lệ phạm tội cao như giết người, buôn bán ma túy, tống tiền, bắt cóc, buôn bán vũ khí, kết bè đảng bất hợp pháp và rửa tiền.

Kế hoạch kể trên có việc xây dựng siêu nhà tù và khoảng hơn chục biện pháp khác, khá giống với chiến dịch chống các băng đảng tội phạm ở nước láng giềng El Salvador do Tổng thống Nayib Bukele phát động, giúp ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo được yêu mến nhất ở Mỹ Latinh. Honduras là một trong những quốc gia bạo lực nhất thế giới, với tỷ lệ các vụ giết người là 34 trên 100.000 dân vào năm 2023, gần gấp 6 lần mức trung bình toàn cầu.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Honduras, Roosevelt Hernandez, cho biết quyết định lập tức xây dựng “Trung tâm giam giữ khẩn cấp” chứa 20.000 tù nhân được ban bố dựa trên lệnh “tình trạng khẩn cấp về an ninh”, tại một khu vực đông dân cư giữa các tỉnh Olancho và Gracias a Dios ở miền Đông Bắc Hoduras. Ông Hernandez cho biết khoảng 30 nhà tù trên khắp Honduras hiện đang giam giữ khoảng 21.000 tù nhân và  những người này sẽ lập tức được chuyển đến cơ sở mới sau khi hoàn thành.

Bộ trưởng Quốc phòng Manuel Zelaya cho biết trong 2 tuần nữa, nước này cũng sẽ tổ chức đấu thầu xây dựng 1 nhà tù khác, với sức chứa ước tính 2.000 tù nhân, trên Quần đảo Swan ở Caribe. Giới chức nước này cũng có kế hoạch “tăng cường điều tra và thực hiện các chiến dịch nhằm xác định vị trí, loại bỏ, phá dỡ các đồn điền trồng cần sa cũng như các địa điểm điều chế ma túy.

LÊ ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết