29/09/2009 - 06:55

Honduras ra tối hậu thư cho Đại sứ quán Brazil

Lực lượng an ninh Honduras lập rào chắn trước sứ quán Brazil.
Ảnh: Thời báo Los Angeles

4 thành viên OAS bị trục xuất
Ông Zelaya kêu gọi tiến hành “cuộc phản công cuối cùng”

(TTXVN)- Ngay khi đặt chân tới Thủ đô Tegucigalpa của Honduras ngày 27-9, năm thành viên của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã bị chính phủ tiếm quyền Honduras bắt giữ trong sáu giờ ở sân bay quốc tế Toncontin. Sau đó, 4 người (gồm 2 người Mỹ, 1 người Canada và 1 người Colombia), đã bị trục xuất và chỉ có ông John Biehl, người Chile, cố vấn của Tổng Thư ký OAS, được phép vào Honduras.

Phái đoàn của OAS tới Honduras trong nỗ lực làm trung gian hòa giải để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại quốc gia Trung Mỹ này.

Trong khi đó, quan hệ giữa Honduras và Brazil trở nên căng thẳng khi chính phủ tiếm quyền Honduras ngày 27-9 dọa hủy bỏ quy chế ngoại giao đối với Đại sứ quán Brazil ở Thủ đô Tegucigalpa do cơ quan đại diện ngoại giao này cho phép Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya ẩn náu.

Ngoại trưởng của chính phủ tiếm quyền Honduras, ông Carlos Lopez nói: “Nếu thân phận của ông Zelaya không được quyết định trong vòng 10 ngày tới, Đại sứ quán Brazil sẽ đánh mất ưu tiên ngoại giao của họ”. Ông Lopez đồng thời đề nghị Brazil “đảm bảo không tiếp tục bảo vệ ông Zelaya trong sứ quán, gây nên tình trạng bạo lực tại Honduras”. Trong khi đó, Tổng thống tiếm quyền Roberto Micheletti tuyên bố Brazil cần đưa ông Zelaya sang Brazil với tư cách cư trú chính trị hoặc giao nộp ông ta cho luật pháp Honduras xét xử.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Tổng thống Brazil Lula da Silva nêu rõ ông Zelaya có thể ở lại Đại sứ quán Brazil tại Honduras cho tới khi OAS và Liên Hiệp Quốc quyết định ông cần phải làm gì. Phát biểu khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nam Mỹ - châu Phi ở Venezuela, ông Silva cho rằng phe đảo chính cần để ông Zelaya trở lại nắm quyền và tổ chức bầu cử. Luật quốc tế sẽ bảo vệ Đại sứ quán Brazil ở Thủ đô Tegucigalpa. Ông Silva cũng yêu cầu một lời xin lỗi từ Tổng thống tiếm quyền Micheletti.

Cùng ngày, Tổng thống bị lật đổ Zelaya đã kêu gọi những người ủng hộ tập trung về Thủ đô Tegucigalpa vào ngày 28-9 để tiến hành “cuộc phản công cuối cùng”, trong khi Ban lãnh đạo Mặt trận kháng chiến toàn quốc chống đảo chính đã triệu tập các tổ chức chính trị- xã hội tại thủ đô để vạch chiến lược huy động toàn dân vào chiến dịch này. Chính phủ lâm thời Honduras đã áp đặt lệnh giới nghiêm trong cả nước từ 9 giờ tối 27-9 đến 5 giờ sáng 30-9 nhằm ngăn chặn nguy cơ “toàn dân khởi nghĩa” như lời kêu gọi của ông Zelaya.

Chia sẻ bài viết