28/02/2013 - 09:15

Mexico

Hơn 26.000 người mất tích trong giai đoạn 2006-2012

Hãng tin Pháp AFP hôm qua dẫn lời các quan chức Mexico cho biết hơn 26.000 người đã mất tích trong nhiệm kỳ kéo dài 6 năm từ 2006 đến năm 2012 của Tổng thống Felipe Calderon, người được biết đến đã phát động cuộc chiến chống các băng đảng ma túy ở Mexico.

Con số thống kê trên được công bố một tuần sau khi Tổ chức theo dõi nhân quyền cho biết các lực lượng an ninh của Mexico đã không tiến hành điều tra sự mất tích của ít nhất 249 trường hợp trong suốt giai đoạn do ông Calderon nắm quyền. Bà Lia Limon, một quan chức Bộ Nội vụ Mexico cho hay có đến 26.121 trường hợp đã mất tích từ tháng 9-2006 đến tháng 11-2012 mà không xác định rõ nguyên nhân, không rõ là do di cư hay do ảnh hưởng của thiên tai. Theo bà Limon, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét các trường hợp mất tích nhằm làm sáng tỏ đâu là trường hợp có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật và đâu là trường hợp từng tuyên bố mất tích nay đã trở về nhà.

Tổng thống Calderon đã phát động cuộc chiến chống các băng đảng ma túy từ năm 2006, dẫn đến tình trạng leo thang bạo lực cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người.

HOÀNG NAM (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết